Time Magazine เปิด 22 รายชื่อ ‘สถาปัตยกรรมยุคใหม่’ ที่เจ๋งที่สุดในโลก! [Part I]

19186
เมื่อไม่นานมานี้ นิตยสารดังอย่าง TIME ได้ปล่อยรายชื่อ 100 สถานที่ท่องเที่ยว ที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวงไม่ว่าคุณจะเป็นสายกิน เที่ยว หรืออยากลองเปลี่ยนบรรยากาศ สถานที่ทั้งหมดนี้ได้รับการพิจารณาจากทีมของ TIME มาแล้วอย่างละเอียดถี่ถ้วน โดยมีหัวข้อหลักในการพิจารณา ได้แก่ ความแตกต่างหรือมีความเป็นเอกลักษณ์ดั้งเดิม นวัตกรรมใหม่ๆ และความยั่งยืน เราเชื่อว่า สถานที่ ซึ่งเปรียบเสมือนจุดหมายปลายทางของเหล่านักเดินทาง คงจะถูกอกถูกใจใครหลายคนที่พบเห็น ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ เพราะสถานที่บางแห่งก็ได้รับการออกแบบมาจากนักออกแบบชื่อดังในอดีตและปัจจุบัน เรียกได้ว่าแต่ละโปรเจค ต่างก็มีความเป็นศิลปะที่มีเอกภาพในตัวค่อนข้างสูง  เพราะฉะนั้นถ้าได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่เหล่านี้สักครั้งในชีวิต มันคงคุ้มค่าอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ครั้งนี้เราจึงขอเก็บเอา highlight บางส่วนมาให้ดูกันสักหน่อยก่อน เหมือนเป็นการกระตุ้นต่อมอยากเที่ยวกันหน่อยก็แล้วกัน   

อันดับที่ 1 : Zeitz Museum of Contemporary Art Africa โดย Heatherwick Studio

พิพิธภัณฑ์ Zeitz กับ ความเป็นเลิศทางด้านศิลปะร่วมสมัย เปิดตัวไปเมื่อกันยายนปีที่แล้ว จัดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพิพิธภัณฑ์แห่งความเป็นเลิศทางด้านศิลปะร่วมสมัยจากแอฟริกาอีก หนึ่งสถานที่ที่น่าจดจำ   

อันดับที่ 2 : Mar Adentro กับ ภาพสะท้อนของน้ำ โดย Miguel Angel Aragonés

ที่นี่ออกแบบมาแต่ดั้งเดิมโดยนักออกแบบชาวเม็กซิกัน และปัจจุบันได้มีการปรับโฉมใหม่อีกสักหน่อย ตามรูปภาพที่เห็นกันอยู่นี้จะเห็นว่ามีการใช้ลูกเล่นกับภาพสะท้อนของน้ำเข้ามา ให้มันสะท้อนไปมา แต่น่าจะต้องเป็นคนช่างสังเกตสักนิดนึงนะ คุณมองเห็นไหม?  

อันดับที่ 3 : ศูนย์วัฒนธรรม Teopanzolco โดย Isaac Broid + PRODUCTORA

DCIM100MEDIADJI_0603.JPG
นักออกแบบงานชิ้นนี้บอกไว้ว่าอยากจะสร้างที่ที่ให้อารมณ์ของชีวิตร่วมสมัยแต่ยังมีความเป็นอดีตผสมลงไปในตัวด้วย คือจะอธิบายไงดีละ ก็ตามนั้นนะฮะ… เทคนิคนึงที่ใช้แล้วทำให้เกิดมิติดูลึกเข้าไปก็คือรูปทรงสามเหลี่ยมด้านข้างของงานนี้ที่เกิดขึ้นจากการออกแบบ อธิบายยากแต่สวยดีเหมือนกัน  

อันดับที่ 4 : Elbphilharmonie Hamburg ฮอลล์คอนเสิร์ตกระจก โดย Herzog & de Meuron

เป็นฮอลล์คอนเสิร์ตที่รูปแบบด้านนอกมีเอกลักษณ์มากจริงๆ วัสดุที่นำมาใช้สร้างเอกลักษณ์แบบนี้ออกมาได้ก็คือกระจกที่เข้ากันได้ดีกับวิวของสายน้ำโดยรอบ ถ้ามีแดดหน่อยๆคงจะสวยน่าดู แต่ตอนนี้คงได้ดูแต่ภาพและจินตนาการว่าเราได้ไปอยู่ตรงนั้นจริงๆ ก็นิดนึง  

อันดับที่ 5 : Experimentarium พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ก็ Art ได้ โดย CEBRA 

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่น่าจะมีโอกาสเห็นบันไดวนที่วนได้รุนแรงขนาดนี้ ใครที่ไม่เคยเห็นบันไดวนสุดอลัง งานนี้มีกำไรแน่นอน ถ้าพูดถึงวัสดุที่นำมาใช้ บันไดนี้ทำมาจากทองแดงที่นักออกแบบจงใจออกแบบให้มันวนคล้าย DNA ส่วนทำไมถึงต้องเป็น DNA ก็เพราะว่าที่นี่เป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์น่ะสิ การออกแบบเลยล้อไปกับคอนเซ็ปต์ แต่เจ้าตัวบันได DNA นี้เพิ่งจะถูกสร้างขึ้นใหม่ตอนที่ที่นี่รีโนเวทเมื่อเร็วๆนี้นี่เอง ใครที่เคยไปแล้วอาจจะต้องไปใหม่อีกครั้งนะ ก็มันมีของใหม่นิ  

อันดับที่ 6 : National Memorial for Peace and Justice อนุสรณ์สถานแห่งชาติ โดย MASS Design Group

การแสดงความเคารพต่อเหยื่อหรือการให้เกียรติรำลึกถึงผู้จากไปในเหตุการณ์ที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นมักจะอยู่คู่กับคนเรามาแต่ไหนแต่ไร ทั้งนี้หากสังเกตดีๆการออกแบบก็มีสอดแทรกอยู่กับวัฒนธรรมเหล่านี้มาช้านานเช่นกัน เราจึงเอารูปภาพจากสถานที่จริงมาให้ชมกัน  

อันดับที่ 7 : Löyly นวัตกรรมธรรมชาติแบบยั่งยืนกับ ‘ซาวน่าสาธารณะ’ โดย Avanto Architects

ความสะดุดตาคงเป็นคำที่เหมาะและน่าจะเกิดขึ้นในใจของหลายๆคนเมื่อได้เห็นงานดีๆผนวกคู่มาพร้อมบรรยากาศสุดแจ่มแบบนี้ ที่นี้มีการใช้พลังงานจากลมและแสง และการใช้ไม้มาก่อสร้างที่เน้นหลักความยั่งยืนเข้ามาด้วย แหม่มันช่างน่าสนใจในนวัตกรรมต่างๆจริงๆเลยเนอะ คือแบบว่ามีความธรรมชาติสูงน่ะ  

อันดับที่ 8 : ห้องสมุด Tianjin Binhai Library โดย MVRDV + Tianjin Urban Planning and Design Institute

ใครที่เบื่อหน่ายกับห้องสมุดสาธารณะแบบเก่าๆ ต้องมาดูนี่เลย รับรองไม่ผิดหวัง ห้องสมุดนี้อยู่ในประเทศจีน ซึ่งดูจากการออกแบบแล้วก็คงไม่แปลกที่มีผู้คนให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก ถ้านับตั้งแต่เปิดมาในช่วงตุลาปี 2017 จนถึงตอนนี้ก็แค่เกือบ 2 ล้านคนเองนะที่มาเยือน เยอะมั้ยอ่า?  

อันดับที่ 9 : Tai Kwun, Centre for Heritage & Art ศูนย์ศิลปะ และ วัฒนธรรม ความเป็นมาในฮ่องกง โดย Herzog & de Meuron

จัดว่าเป็นโปรเจคการรีโนเวทที่ใหญ่ที่สุดในฮ่องกงที่เพิ่งจะทำเสร็จลุล่วงไปด้วยดี และเปิดใช้งานมาได้ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มันเป็นศูนย์ศิลปะจัดแสดงความเป็นมาของฮ่องกงรวมไปถึงวัฒนธรรมต่างๆ และสิ่งของที่เป็นเสมือนอนุสรณ์สถานที่สำคัญๆ การออกแบบมันเลยดูดีกว่าการเป็นแค่สถานที่ทั่วไปอยู่มากโข ก็เท่านั้น !  

อันดับที่ 10 : King Abdulaziz Centre for World Culture ศูนย์วัฒนธรรม แห่ง กษัตริย์อับดุลลาซิซ โดย Snøhetta

ตั้งตระหง่านและสูงกว่า 295 ฟุตจากพื้นดิน ที่นี่คือศูนย์วัฒนธรรมแห่งกษัตริย์อับดุลลาซิซที่สร้างขึ้นมาเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ของประเทศซาอุดีอาระเบีย ซึ่งก็ดูดีจริงอะไรจริง  

อันดับที่ 11 : สวนลอยฟ้า SEOULLO Skygarden โดย MVRDV

เป็นอีกหนึ่งสวนลอยฟ้าสาธารณะที่น่าสนใจในเกาหลีใต้ ที่ซึ่งเป็นทางเดินของคนที่สัญจรผ่านไปมา และถูกเปลี่ยนมาจากทางด่วนมา เหมือนมีการเนรมิตให้เป็นสวนที่เห็นกันตามภาพนี้ จัดเป็นธรรมชาติในเมืองดีๆไปอีกแบบจริงๆ   SOURCE: www.archdaily.com/901009/22-of-the-worlds-greatest-architecture-projects-selected-by-time-magazine

Comments