‘curve’ ที่เจ๋งที่สุดเท่าที่เห็นมา! ‘ลาน ผนัง บ้าน’ สไตล์ modern x จีนดั้งเดิม

5198
รายละเอียดโปรเจค 
สถาปนิก. ARCHSTUDIO
ประเภท. บ้าน/พื้นที่สาธารณะ/hostel
พื้นที่. 161.5  ตารางเมตร
ที่ตั้ง. กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน
วัสดุหลัก. อิฐเทา, ไม้โอ๊ก
ปี. 2017 
รูปภาพ. Weiqi Jin    ที่เห็นกันอยู่นี้เป็นลานในบ้านแนวใหม่ คือมันเป็นลานบ้านจริงๆ นะ ที่ต้องย้ำกันก็ไม่ใช่อะไร แต่เพราะเชื่อได้ว่าหลายคนคงไม่ค่อยได้มีโอกาสเห็นอะไรที่แหวกแนวออกไปจากกฎเดิมๆ แบบนี้บ่อยครั้งนัก โดยปกติต้องบอกแบบนี้ก่อนว่าในประเทศจีนการแบ่งสัดส่วนลานภายในพื้นที่ของบ้าน ส่วนมากแล้วจะทำให้เป็นในรูปแบบของพื้นที่สี่เหลี่ยมโดยมีทางเข้าออกเพียงแค่ทางเดียวเท่านั้น โปรเจคนี้ถือว่าพิเศษกว่าใครเค้า เนื่องด้วยมันมีแนวคิดที่จะสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ขึ้นมาบ้างเพื่อให้มันสอดคล้องกับชีวิตในยุคปัจจุบัน เก๋มากขึ้น modern และลงตัวกว่าเดิม สรุปสุดท้ายโปรเจคนี้จึงเนรมิตลานบ้านจากสไตล์ดั้งเดิมที่จะทำหน้าที่โดยมากเป็นที่อยู่อาศัย ทำกิจกรรมนู้นนี่นั้นได้หลากหลาย ให้ออกมาเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ยังคง concept ของลานบ้านไว้…แต่จะมีรูปแบบที่เปลี่ยนแปลงไป ทางทีมงานแอบรู้มาด้วยว่าที่ตรงนี้จะเปิดเป็นพื้นที่สาธารณะในกรุงปักกิ่งให้คนเข้ามาดูชมกันด้วยนะ การออกแบบให้แหวกในแนวนี้จึงมีความจำเป็นที่จะต้องลืมภาพเก่าๆ ของลานบ้านแบบดั้งเดิมไปทั้งหมด ความสำคัญเลยถูกเน้นไปที่บรรยากาศที่ต้องแตกต่าง และยังต้องเป็นพื้นที่เปิดที่ให้ความรู้สึกน่าอยู่และ active ไปในตัว Gimmick ของที่นี่ก็คือ floor ที่ออกแบบให้รู้สึกถึงการเคลื่อนไหวและเชื่อมต่อกันระหว่างพื้นที่ภายในและภายนอกซึ่งมีระดับความสูงไม่เท่ากัน ไม่เพียงเท่านั้น จะทำทั้งทีก็ต้องทำให้สุดเพราะ floor นี้ถูกนำไปใช้อยู่ในส่วนของกำแพงและเพดานของบ้านเพิ่มเข้ามาอีกด้วย ตรงนี้เลยทำให้การตกแต่งภายในดูมีอะไรมากขึ้นกว่าทั่วๆ ไป โดยที่ไม่ต้องหา idea หรือนำเอาวัสดุอื่นเข้ามาเพิ่มให้มันยุ่งยาก ในส่วนของกำแพงนั้นก็ยังมีการซ่อนห้องครัว ห้องน้ำและห้องเก็บของไว้ด้วยเช่นกัน จะเห็นว่าทุกอย่างมีการแบ่งสัดส่วนไว้ให้พอเหมาะพอดีกับการใช้งาน ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เอ้อ ! เกือบลืมบอกไปว่าเจ้า floor ที่เห็นเก๋ๆ กันอยู่นี้มันก็คืออิฐดีๆ นี่เองแหละ ไม่ได้เป็นวัสดุพิเศษอะไร ส่วนต้นไม้ที่มีอยู่แล้วตรงลานบ้าน ทางสถาปนิกก็ยังยืนยันที่จะคงมันไว้อย่างนั้น ไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไร… แบบว่าก็คงอยากให้มีอะไรเขียวๆ ดูเป็นธรรมชาติอยู่ในลานบ้านกับเค้าอยู่เหมือนกัน และอย่างที่บอกว่าบ้านหลังนี้ตั้งใจที่จะใช้เป็นพื้นที่สาธารณะ ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถที่จะใช้เป็นพื้นที่พักอาศัยส่วนตัวได้เช่นเดียวกัน บ้านนี้จึงปล่อยให้เช่าได้ด้วย โดยสามารถใช้จัดเป็นสถานที่สำหรับการพักผ่อน พปปะหรือแม้กระทั่งการประชุม หรือจะจัดเป็นในลักษณะของ hostel ย่อมๆ ที่มีถึง 3 ห้องนอนก็ยังไหว พวกเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายมากตามรูปที่เห็น เพราะฉะนั้นพื้นที่ตรงนี้จึงมีความอเนกประสงค์อยู่ประมาณนึงเลยละ ไม่ว่าจะเป็นการปรับจากห้องนอนให้กลายเป็นมุมตกแต่งเก๋ๆ หรืออีกมุมที่สามารถตั้งเป็นโต๊ะดื่มชาหรือทานอาหารในเวลากลางวันและพลิกกลับให้เป็นห้องนอนตอนกลางคืน ด้วยความที่มีพื้นที่จำกัด นี่จึงเป็นแนวคิดที่ดีสำหรับการใช้สอยประโยชน์จากมัน เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบมาเพื่อการนี้จริงๆ การออกแบบลานบ้านของที่นี่จึงถือเป็นการปรับเปลี่ยนบรรยากาศกับอารมณ์ของผู้เข้ามาใช้สถานที่ให้ได้สัมผัสกับประสบการณ์ใหม่ อีกอย่างที่สำคัญก็คือความอเนกประสงค์ของพื้นที่ที่มีมากขึ้น ทำให้อะไรๆ มันลงตัวกว่าเดิม แถมยังไม่ได้ไปแตะหรือเปลี่ยนโครงสร้างหลักอะไรของบ้านอีกด้วย คนทั่วไปที่เข้ามาเห็นก็น่าจะรู้สึก surprise อยู่ไม่น้อย แหวกจริงอะไรจริงอ่ะ SOURCE: https://www.archdaily.com/873630/twisting-courtyard-archstudio

Comments