นึกว่าบ้านญี่ปุ่น! รีโนเวท ‘บ้านร้าง’ ให้เป็น ‘ทาวน์เฮ้าส์โปร่งแสง’ สไตล์โมเดิร์น

2191
รายละเอียดโปรเจค
สถาปนิก. Black Pencils Studio
ประเภท. บ้าน Townhouse
พื้นที่. 110 ตารางเมตร
ที่ตั้ง. กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
ปี. 2018
รูปภาพ. Spaceshift Studio   ถือเป็นอีกหนึ่งโปรเจคที่ไม่ได้สร้างขึ้นมาใหม่ แต่เป็นการรีโนเวททาวน์เฮ้าส์ ที่ถูกทิ้งร้างไว้นานกว่า 30 ปี โปรเจคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่ไหนไกลเพราะมันอยู่ในกรุงเทพของเรานี่เอง ด้วยความที่ทิ้งร้างมานาน ข้าวของเครื่องใช้และสภาพภายใน ถ้าให้พูดตรงๆ ก็คือค่อนข้างที่จะทรุดโทรมไปมากตามกาลเวลา ก็ 30 ปีอะเนอะ ถือเป็นเรื่องปกติ การออกแบบรูปแบบภายในไว้สำหรับใช้งานก็ไม่ตอบโจทย์ในยุคปัจจุบันอีกต่อไป โจทย์ของการรีโนเวทในครั้งนี้ก็คือจะต้องออกแบบไว้สำหรับครอบครัวขนาดเล็กที่จะเข้ามาอยู่อาศัย ทุกอย่างภายในบ้านจึงถูกตัดสินใจให้ทำใหม่หมดเว้นไว้แต่โครงสร้างของบ้านที่ยังโอเคอยู่ จุดนึงที่เป็นแก่นหลักของโปรเจคนี้เลยก็คือ ‘แสง’ ด้วยความที่เจ้าของต้องการให้บรรยากาศภายในตัวบ้านนั้นโปร่ง โล่ง และสว่างๆ Mood and Tone มันก็จะเป็นไปในแนวทาง Modern กับบรรยากาศที่สบายๆ เหมือนในภาพที่เห็นกัน เพดานที่ถูกออกแบบมาให้แสงสามารถส่องลอดเข้ามาได้ ทำให้ภายในตัวบ้านสว่างพอดีๆ อย่างที่เห็น ความสว่างที่เป็นแสงธรรมชาตินี้จึงสว่างไปทั่วบริเวณโดยรอบ สร้างความน่าอยู่ขึ้นมาได้มากโขเลยทีเดียว ตรงจุดๆ นี้ด้วยความที่มีแสงเข้ามา ในอีกความรู้สึกก็เหมือนกับว่ามันช่วยเชื่อมต่อ แต่ละมุมของบ้านเข้าด้วยกัน เสมือนกับเป็นพื้นที่เดียวกันทั้งหมด ซึ่งก็เป็นความรู้สึกหรือฟีลที่ดีสำหรับการอยู่เป็นครอบครัวเล็กๆ แบบนี้ไปอีกแบบ และนอกจากแสงแล้ว ถ้าพูดถึงความเชื่อมต่อกันของพื้นที่ใช้สอย บันไดก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วย ในการเชื่อมต่อชั้นแต่ละชั้น ให้เป็นเหมือนพื้นที่เดียวกัน ยิ่งมาผสมกับแสงธรรมชาติแล้ว ยิ่งดูลงตัวอย่างพอดิบพอดี การติดตั้งประตูบานเลื่อนภายในบ้านเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สร้างความเป็นส่วนตัวได้ในเวลาที่เราต้องการ หรือในเวลาปกติก็สามารถเลื่อนออกเพื่อการเชื่อมต่อกับพื้นที่ส่วนอื่นๆ ของบ้านได้ง่ายๆ… ก็แค่เลื่อน ถ้ามองจากภายนอกของบ้านแล้ว เราจะเห็นได้ชัดว่าทั้งรั้วและต้นไม้ที่เอามาลงไว้บางส่วนนั้นทำให้เกิดความสวยงามได้อยู่ประมาณนึงเลย ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือการรักษาความเป็นส่วนตัวเวลาพักอาศัยอยู่ภายในบ้าน การเลือกตกแต่งภายในของที่นี่ เราจะใช้สีขาวตัดกับลายไม้เป็นหลัก และพอได้แสงธรรมชาติเข้ามาเติมแต่งก็เป็นอันจบ ด้วยความที่เราออกแบบในส่วนของเพดานไว้แล้วตั้งแต่ต้น เท่านี้เราก็ได้ที่อยู่อาศัยดีๆ กลับมาใช้งานได้อีก

และบ้านที่เคยร้างก็จะไม่ร้างอีกต่อไป… SOURCE: https://www.archdaily.com/908490/transparent-townhome-black-pencils-studio        

Comments