‘Santorini’ แห่งเมืองโกเบ กับ การเปลี่ยนแปลง ที่ไม่เปลี่ยนไป…

638
รายละเอียดโปรเจค
สถาปนิก. Tomohiro Hata Architect and Associates
ประเภท. บ้าน
ที่ตั้ง. เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น
พื้นที่ใช้สอย. 119.15 ตารางเมตร
ปี. 2017
รูปภาพ. Toshiyuki Yano

หากพูดถึงทำเลที่ตั้ง จัดได้ว่าบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตที่สะดวกสบายที่สุดของเมืองโกเบเลยก็ว่าได้ เพียงแต่ตั้งอยู่บนพื้นที่ที่มีความลาดเอียงด้วยเช่นกัน โชคดีอย่างนึงของบ้านหลังนี้คือบริเวณพื้นที่โดยรอบ ซึ่งมีข้อได้เปรียบจากปัจจัยด้านบวกของธรรมชาติ เช่น ทิศทางของลม และแสงแดด ที่สรรสร้างบรรยากาศให้ยังมีกลิ่นอายของธรรมชาติมาสอดแทรกอยู่บ้าง สิ่งเหล่านี้จึงเป็นที่มาสำคัญสำหรับโจทย์ในการออกแบบบ้านหลังนี้ แนวคิดที่ได้จึงค่อนข้างตรงไปตรงมาพอสมควร จุดประสงค์หลักอย่างหนึ่งคือการทำให้สภาพแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ เกิดประโยชน์กับบ้าน บนทำเลแห่งนี้ให้ได้มากที่สุดนั่นเอง พอถึงเวลาที่จะต้องลงมือออกแบบจริงๆ เทคนิคการทำงานอย่างนึงที่เราสังเกตเห็นได้ก็คือ ทางสถาปนิกไม่ได้คิดแค่ในเรื่องของโครงสร้างและการออกแบบเท่านั้น แต่ยังคิดไปถึงการใช้ชีวิตพักอาศัยอยู่ในบ้านของผู้อาศัย และความกลมกลืนไปกับธรรมชาติโดยรอบที่จะเกิดขึ้นต่อไป รายละเอียดตรงจุดนี้เองที่เป็นกุญแจสำคัญ ที่ทำให้ผลงานออกมาดี และเป็นที่จดจำ ทั้งกับลูกค้า ผู้ที่มาพบเห็น ตลอดจนตัวของสถาปนิกเอง แต่อะไรๆ มันก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เพราะด้วยความที่โจทย์ในการออกแบบคือการที่จะทำยังไง ให้บ้านกับธรรมชาติมันดูกลมกลืนกันทั้งภายนอก และภายใน ความยากจึงไปตกอยู่ที่การจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านทุกๆชั้น ให้ได้รับความกลิ่นอายความเป็นธรรมชาติจากสภาพแวดล้อมภายนอกอาคารคอนกรีต ให้ได้มากที่สุด ซึ่งในขณะเดียวกันก็ไม่ดูฝืนจนเกินไป อีกเทคนิคนึงในการออกแบบครั้งนี้ ก็คือการก่อซุ้มประตูโค้งในหลายๆ จุดเพื่อเปิด space และเพิ่มการเชื่อมต่อระหว่างชั้น และพื้นที่ในแต่ละส่วน แน่นอนว่าการออกแบบในลักษณะนี้ ส่งผลทำให้แสงและลมสามารถเข้าถึงได้ในทุกๆ พื้นที่ของบ้าน นั่นทำให้บรรยากาศภายนอกตัวบ้านเข้ามาสอดประสานกับการตกแต่งภายในได้มากขึ้น แถมยังเป็นการใช้ประโยชน์จากธรรมชาติบนทำเลที่ตั้งของบ้านได้อย่างเรียกว่าค่อนข้างที่จะครบวงจร ความตั้งใจอีกอย่างนึงที่เราจะสังเกตเห็นได้ก็คือ การตกแต่งภายในที่ให้กลิ่นอายความเป็น minimal อยู่พอสมควร ดูแล้วยังไงก็เข้ากันได้ดีที่สุดกับธรรมชาติ ถือได้ว่าเป็นการตกแต่งที่เรียบๆ แต่ดูมีรสนิยมมากทีเดียวเชียว ถึงแม้งานนี้จะมีธรรมชาติบนทำเลที่ตั้งเป็นทุนเดิม จนกลายเป็นเหมือนข้อได้เปรียบในการออกแบบ แต่ความท้าทายบางอย่างก็ยังมีมาให้เห็น การออกแบบที่ตรงจุดและตอบโจทย์ บวกกับการใช้ทุนเดิมมาช่วยต่อยอดไอเดีย จึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะสามารถทำให้บ้านที่เราอยู่สมบูรณ์ โดยไม่ต้องมาปรุงแต่ง หรือเพิ่มเติมอะไรให้มันยุ่งยาก

แล้วบ้านของคุณละ ได้ใช้ประโยชน์จากต้นทุนเดิมที่มีอยู่ได้อย่างคุ้มค่าแล้วหรือยัง?
SOURCE

https://www.archdaily.com/891981/house-in-tarumi-tomohiro-hata-architect-and-associates

Comments