สร้างแล้ว ‘สัญญา’ จะปลูกป่า ทดแทน : บ้าน x โรงนาไม้สีดำ โดย Macdonald Wright Architects

8094
{RAVEN. project}

เราคงเคยเห็นโรงนาตามฉากหนังฝรั่งหลายเรื่อง แต่คงมีน้อยคนนักที่จะเคยเห็นโรงนาสีดำที่ทำจากไม้ทั้งหลัง และที่สำคัญเลย มันได้รับการอนุมัติให้สร้างเพราะเจ้าของตกลงที่จะปลูกต้นไม้จำนวน 25,000 ต้น เพื่อเป็นการทดแทนทรัพยากรที่ถูกใช้ไป  Macdonald Wright Architects ได้สร้างบ้านสไตล์โรงนาที่ใช้ไม้กระดานสีดำเป็นวัสดุหลัก ที่ Caring Wood หมู่บ้านในเมืองเคนต์ เพื่อร่วมประกวดเป็น UK’s house of the Year (บ้านแห่งปีของสหราชอาณาจักร) Corvid Barn หรือบ้านไม้สไตล์โรงนาถูกสร้างขึ้นใน Caring Wood house โดยการร่วมงานกับ Niall Maxwell จาก Welsh studio Rural Office for Architecture

คุณสมบัติพิเศษคือ บ้านไม่มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (carbon- neutral house)  ซึ่งถูกคัดเลือกเป็น 1 ใน 7 ของการประกวด RIBA House of the Year prize จากการใช้เทคนิคการมุงหลังคากระเบื้องแบบทำมุม คล้ายคลึงกับหอคอยที่ทำจากไม้โอ๊คดั้งเดิม โดยบ้านหลังนี้ได้รับอนุญาตให้สร้าง เนื่องจากดีไซน์ที่ถูกคิดมาอย่างดี บวกกับข้อตกลงสุดแหวก! ที่เจ้าของจะปลูกต้นไม้พื้นเมืองทดแทนจำนวน 25,000 ต้น ทั้งนี้ จุดประสงค์หลักก็เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับการบริหารจัดการอสังหาริมทรัพย์และพื้นที่เก็บของ เวิร์คช็อป และออฟฟิศ โดยมีปีกของอาคารที่เชื่อมกันทั้ง 2 ด้าน 

เพื่อตอบสนองต่อโครงการปลูกป่าทดแทน และข้อเรียกร้องของลูกค้าในการปลูกสร้างอย่างยั่งยืน ‘ไม้ซุง’ ได้ถูกเลือกให้เป็นวัสดุหลักสำหรับการก่อสร้างและห่อหุ้มตัวบ้าน สถาปนิกในโครงการได้กล่าวว่า “รูปแบบและดีไซน์ของบ้านสไตล์โรงนาถูกขับเคลื่อนด้วยลักษณะการใช้งาน… ความต้องการเพื่อจัดเตรียมพื้นที่เก็บของ พื้นที่ทำงานสำหรับกิจกรรมอันหลากหลาย ก็เป็นอีกกุญแจสำคัญของสิ่งปลูกสร้างที่จะเกิดการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ในอนาคต”

“เพื่อให้สอดคล้องกับหลักปรัชญาในเชิงปฏิบัติ บ้านทรงโรงนาแบบ Corvid ได้รับการปรุงแต่งในสไตล์อังกฤษดั้งเดิม” Gallo กล่าวต่อว่า “การผสมผสานระหว่างวัสดุและเทคนิคก่อสร้างแบบดั้งเดิม ร่วมกับประติมากรรมที่สวยงาม จึงเป็นที่ชัดเจนว่าบ้านสไตล์โรงนานี้เป็นสิ่งปลูกสร้างแบบร่วมสมัยอย่างแท้จริง” ตัวอาคารของบ้านประกอบด้วยปีก 2 ด้าน ซึ่งวางตัวในแนวตั้งฉากซึ่งกันและกัน โดยที่หันหน้าไปทางพื้นที่ด้านนอก ซึ่งเป็นที่ตั้งของทุ่งหญ้าเขียวขจี และยังมีส่วนจอดรถ ซึ่งมีพื้นที่ใหญ่กว่าปีกทั้ง 2 ด้าน สามารถรองรับเครื่องจักรขนาดใหญ่ในฟาร์ม ขนาบข้างด้วยพื้นที่เก็บของสำหรับเก็บท่อนไม้/ซุง เครื่องมือ และอุปกรณ์อื่นๆ

พื้นที่หน้าจั่ว ถูกค้ำยันด้วยเตาผิง ซึ่งสร้างจากไม้กรีนโอ๊ค เรียงต่อกันโดยใช้เทคนิคการเซาะไม้และเดือยแบบดั้งเดิม หลังคาขนาดใหญ่และช่องว่างระหว่างกระดานไม้ที่ปกคลุมด้านนอกทำให้แสงธรรมชาติส่องผ่านมายังภายในอาคารได้ ซึ่งต่างจากภาพลักษณ์ที่ดูเหมือนทึบแสงจากภายนอก พื้นที่ส่วนเวิร์คช็อปและออฟฟิศสำหรับอสังหาริมทรัพย์ ตั้งอยู่ปีกที่อยู่ติดกันกับตัวบ้านส่วนที่คานต่ำกว่า หน้าต่างในส่วนหน้าของตัวอาคารช่วยเชื่อมบ้านส่วนนี้เข้ากับตัวบ้านส่วนอื่นๆ

พื้นที่ทั้ง 2 ระดับถูกปกคลุมด้วยไม้กระดานเรดวู๊ดแบบหยาบ ซึ่งถูกทาด้วยสีดำ เพื่อสร้างพื้นผิวที่ตัดกับวงกบเปลือย ทั้งนี้ ประตูและหน้าต่างเรียงตัวไปกับปีกของพื้นที่ทำงานซึ่งถูกปกคลุม ช่วยเพิ่มความรู้สึกการเป็นพื้นที่หนึ่งเดียวกันทั้งตัวอาคาร SOURCE
https://www.dezeen.com/2017/11/19/blackened-wood-covers-oak-framed-barn-added-kent-country-estate-architecture/  

Comments