รั้วสีเหลือง x โรงเรียนแห่งโลกอนาคต : ‘รั้ว’ ที่เป็นมากกว่า ‘รั้วโรงเรียน’ กับ ‘สถาปนิก’ ที่เป็นมากกว่า ‘คนสร้างตึก’

789
รายละเอียดโปรเจค

สถาปนิก. BROOKS + SCARPA
ประเภท. โรงเรียน
ที่ตั้ง. ลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา

พื้นที่ใช้สอย. 18000 ตารางฟุต
ปี. 2015
งบประมาณ. 3.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
รูปภาพ. BROOKS + SCARPA

…ว่ากันว่า ‘สีเหลือง’ เป็นสีแห่งการมองโลกในแง่ดี เป็นสีที่ให้ถ่ายทอดความเยาว์วัยที่เปี่ยมล้นไปด้วยพลังงาน ทั้งยังเป็นสีแห่งแสงสว่าง ความมั่นใจ และความสำเร็จอีกด้วย… 

หากดูอาคารหลังนี้จากภายนอกแล้ว บางคนคงจะนึกไม่ถึงว่ามันคือ ‘โรงเรียน’ เพราะรู้สึกว่าทั้งรูปลักษณ์ สีสัน และรูปทรง มองยังไงก็คงคิดไม่ถึงว่ามันคือโรงเรียนจริงๆ แต่ก็ต้องบอกว่าจริงๆ แล้วนี่อาจเป็นโรงเรียนในฝันในวัยเด็กสำหรับนักออกแบบและสถาปนิกหลายคนเลยทีเดียว ส่วนเรื่องความจุก็ต้องบอกว่าโรงเรียนนี้สามารถจุนักเรียนได้ถึง 630 คน ถือได้ว่าเป็นโรงเรียนที่มีขนาดกลางๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่มากจนเกินไป ก่อนที่เราจะไปลงรายละเอียดกันต้องบอกไว้ก่อนว่า ที่นี่ไม่ได้โรงเรียนแห่งนี้ไม่ได้ถูกสร้างใหม่ แต่เป็นการรีโนเวท เพื่อซ่อมแซมโรงเรียนเดิมที่ถูกไฟไหม้ไปเมื่อปี 2014  ซึ่งทำให้พื้นที่ในโรงเรียนเสียหายไปกว่าครึ่ง การออกแบบโรงเรียนเพื่อแทนที่ในครั้งนี้ หลักๆ จะเป็นสัดส่วนไว้อย่างชัดเจน โดยที่นี่มีห้องเรียนทั้งหมด 11 ห้อง ห้องแล็บ 2 ห้อง เลานจ์ ออฟฟิศ และลานสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ของนักเรียน ในส่วนของชื่อเสียงเรียงนามของโรงเรียนแห่งนี้ จัดอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของหลักสูตรการเรียนการสอน และสังคมภายในโรงเรียน การออกแบบตึกนี้จึงต้องคำนึงถึงกิจกรรมหลักที่เกิดขึ้นภายในโรงเรียนซึ่งก็คือ การเรียนการสอนนั่นเอง เพราะฉะนั้นทั้งห้องเรียน รวมไปถึงบรรยากาศต่างๆ ภายในโรงเรียนจึงต้องเน้นให้เกิดการกระตุ้นการเรียนรู้ โดยที่ทำให้ทั้งผู้เรียนและผู้สอนอยู่ในบรรยากาศที่จะช่วยอำนวยความสะดวก แก่นหลักของที่นี่จึงพุ่งเป้าไปที่นักเรียนโดยตรงก่อน แล้วจึงค่อยๆ ออกแบบสิ่งต่างๆ ให้เข้ากับการเรียนการสอน ตลอดจนสังคมภายใน อย่างไรก็ตาม การรีโนเวทในครั้งนี้ก็ถูกตีกรอบด้วยงบประมาณที่จำกัด ดังนั้นวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ จึงถูกเลือกสรรภายใต้ข้อจำกัดอยู่พอสมควร อังนั้นความท้าทายจึงตกไปอยู่กับคำถามที่ว่า แล้วจะทำยังไงให้โรงเรียนออกมาตรงกับคอนเซ็ปต์ที่วางไว้มากที่สุด ด้วยงบประมาณที่จำกัด? ท้ายที่สุดเราอาจจะต้องกลับมาขอบคุณข้อจำกัดเหล่านี้ ที่ทำหน้าที่เป็นแรงผลักดันให้ทีมสถาปนิกได้ขบคิดและตกผลึก จนสามารถเนรมิตและคัดสรรวัสดุในการนำมาใช้ในผลงานได้อย่างลงตัวและเรียกได้ว่าสมบูรณ์แบบไม่น้อยเลยทีเดียว สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นและสร้างความแตกต่างให้กับโรงเรียนแห่งนี้ก็คือ รั้วของโรงเรียนซึ่งเป็นโลหะกันกระสุนนำมาฉลุให้ดูสวยงาม ที่สำคัญมันยังเป็นองค์ประกอบในการออกแบบที่กลมกลืน และให้สีสันที่ดูแวววาวในเวลากลางวันอีกด้วย ความสูงของรั้วนี้ก็ได้ถูกออกแบบมาเพื่อความปลอดภัย มันจึงมีความสูงถึง 20 ฟุต นอกจากจะให้ความรู้สึกที่ปลอดภัยแล้ว มันยังช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอก ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว และยังเป็นรั้วที่มีการถ่ายเทอากาศที่ยอดเยี่ยม มิหนำซ้ำรั้วสีเหลืองสดใสของโรงเรียนยังช่วยสร้างบรรยากาศสบายๆ ให้กับผู้มาเยือนและผู้ที่ผ่านไปมาอีกด้วย สิ่งสุดท้ายที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการบริหารจัดการกับแสงสว่าง ที่จำเป็นต้องมีอย่างเพียงพอและทั่วถึงในทุกพื้นที่ของโรงเรียน ซึ่งทางสถาปนิกก็มีความตั้งใจออกแบบ โดยเน้นการใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติให้มากที่สุด

เพราะถึงแม้ดวงไฟจะส่องสว่างแค่ไหน… ก็ไม่สามารถให้ความรู้สึกอบอุ่นและผ่อนคลายได้อย่างแสงจากธรรมชาติ
SOURCE

https://www.archdaily.com/895565/animo-south-los-angeles-high-school-brooks-plus-scarpa

Comments