ยลโฉมใหม่ “กระทรวงกลาโหม” สุดล้ำแห่งกรุงปารีส

2198
Construction du ministère de la Défense - Balard. Paris. 75015. 1 Avril 2015
{RAVEN. project}
รายละเอียดโปรเจค

สถาปนิก. ANMA [Nicolas Michelin, Cyril Trétout, Michel Delplace]
ทีมงานโปรเจค. Jean-Pierre Buisson, Simon Barthélémy, Cecilia Bertozzi, Henry Gagnaire, Gérald Sellier
ประเภท. อาคารสำนักงาน
ที่ตั้ง. Paris ประเทศฝรั่งเศส
ปี. 2015
พื้นที่. 17,000 ตารางเมตร
รูปภาพ. Cécile Septet ทุกคนรู้ดีว่าประเทศฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอารยธรรมและสถาปัตยกรรมที่ความเก่าแก่ และโดดเด่นเปนอันดับต้นๆ ของโลก ไม่ว่าจะเป็นพระราชวังแวร์ซายส์, อาร์ก เดอ ทรียงฟ์ เดอเลตวล (ประตูชัยฝรั่งเศส), พิพิธภัณฑ์ลูฟวร์, หอไอเฟล และอื่นๆ ซึ่งล้วนแล้วแต่สะท้อนตัวตนและเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมของฝรั่งเศสได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามใครเลยจะคิดว่า “กระทรวงกลาโหมแห่งใหม่” ของกรุงปารีสจะมีรูปร่างหน้าตาต่างออกไปจากสถาปัตยกรรมดั้งเดิมอันเก่าแก่ตามแบบฉบับของฝรั่งเศส

อาคารกระทรวงกลาโหมแห่งใหม่ที่ดูสุดล้ำนี้ ถูกสร้างขึ้นมาในรูปแบบของคอมเพล็กซ์ เป็นการผสมผสานกันระหว่างความเป็นเมืองกับธรรมชาติของสถาปัตยกรรมบนพื้นที่ 165,000 ตารางเมตร ประกอบด้วย 3 โซน ได้แก่ โซนทางตะวันตก เรียกว่า Victor plot (พื้นที่ 85,000 ตารางเมตร อดีตบ้านพักของ Cité de l’Air ถูกรื้อถอนและปรับปรุงใหม่) โซนกลาง เรียกว่า Valin plot (พื้นที่ 80,000 ตารางเมตร ) เป็นอาคารหลักของกระทรวง และโซนทางตะวันออกคือ Corne Ouest plot เป็นบริเวณของโครงการอสังหาริมทรัพย์อื่นๆ ทีมสถาปนิกจาก ANMA ได้ทำการออกแบบทั้ง 3 โซน นั่นคือ อาคารหลักของกระทรวง (พื้นที่ 146,500 ตารางเมตร) ปรับโครงสร้างของตึก Perret ในโซน Valin plot รวมทั้งร่วมก่อสร้างอาคารอีก 2 แห่งในโซน Victor plot เป้าหมายของโปรเจคนี้ คือ การรวมสำนักงานทั้ง 15 แห่ง ของกระทรวงกลาโหมที่กระจายอยู่ทั่วกรุงปารีสมารวมไว้ในอาคารเดียว ตัวอาคารตั้งอยู่อย่างสง่างามโดยออกแบบอย่างละเอียดและประณีต บริเวณสวนรอบๆ มีการตกแต่ง และก่อตั้งอนุสาวรีย์ภายใน ซึ่งคิดเป็น 60% ของพื้นที่ ทั้งนี้สถาปนิกตัดสินใจสร้างตัวอาคารที่มีลักษณะเป็นเสาค้ำ และเพิ่มบริเวณที่สามารถจัดแต่งสวนได้ โดยแพลนของอาคารเป็นรูปทรงหกเหลี่ยม ซึ่งเหลี่ยมมุมแต่ละมุมกระจายไปในหลายทิศทาง ดูเป็นรูปทรงที่มีความไดนามิก อย่างไรก็ตามการจัดตำแหน่งสำนักงานต่างๆ ของตัวอาคารถูกจัดตามเหตุผลทางความมั่นคงเป็นหลัก เช่น กองบัญชาการทหาร ตั้งอยู่กึ่งกลางของอาคารห่างจากสำนักงานอื่นๆ ที่มีความสำคัญลดหลั่นลงมาให้อยู่บริเวณรอบนอกของอาคาร ขณะที่กองบัญชาการและควบคุมตั้งอยู่หลังบังเกอร์คอนกรีตใต้ดิน
Construction du ministère de la Défense – Balard. Paris. 75015. 1 Avril 2015
เปลือกอาคาร หรือ Façade มีรูปแบบเป็น double-skinned façade โดยใช้กระจกพิมพ์ลาย และเซรามิกเป็นวัสดุหุ้มผนังคอนกรีตด้านนอกของตัวอาคาร มีการเรียงตัวตามแนวนอน เกิดเป็นสีขาวที่สะท้อนในโทนต่างๆ ส่วนของประตูทางเข้าหลัก มีลักษณะเหมือนรอยแยกที่สูงจรดเพดาน นอกจากนี้ยังได้เลือกใช้เหล็กสีเทาเข้มต่อจากหลังคา ภายในตกแต่งด้วยกระจกในเฉดสีน้ำเงินและเขียว ที่ผนังมีการตกแต่งเหมือนกับการเอาภาพเล็กๆ มาเรียงประกอบกันสื่อถึงลวดลายทางทหาร เมื่อมองจากถนนวงแหวนรอบนอกจะสังเกตเห็นหลังคาของอาคารที่มีลักษณะคล้าย origami หรือการพับกระดาษเทคนิคแบบชาวญี่ปุ่นขนาดใหญ่ โดย façade ทั้ง 5 มีลักษณะเป็นแนวหยักและมีปล่องระบายอากาศสูง 45 เมตร โปรเจคนี้ยังได้มีการปรับปรุงอาคารของพี่น้องตระกูล Perret ที่สร้างขึ้นในปี 1934 ในพื้นที่ 17,000 ตารางเมตร ซึ่งอาคารแห่งนี้จะเชื่อมกับปีกด้านข้างของอาคารกระทรวงกลาโหม ตัวอาคารถูกปกคลุมด้วยหลังคาที่ทำจากเหล็ก ให้ความรู้สึกที่ดูมั่นคงและแข็งแรง นอกจากนี้อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญ คือ การออกแบบให้อาคารนี้เป็นเหมือนกับเครื่องจักรแห่งธรรมชาติ ที่สามารถสร้างพลังงานทดแทนได้โดยอัตโนมัติได้กว่า 80% ภายในพื้นที่สำนักงานทั้ง 128,000 ตารางเมตร ใช้หน้าต่างเปิดโล่งแทนการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ซึ่งการใช้พลังงานโดยรวมไม่ว่าจะเป็น การระบายอากาศ เครื่องปรับอากาศให้ความเย็น ระบบทำน้ำอุ่น และให้แสงสว่างของอาคาร ใช้พลังงานเพียง 43 kWh หรือ กิโลวัตต์ชั่วโมง (ปริมาณพลังงานที่ถูกใช้ในอัตรา 1,000 วัตต์เป็นเวลา 1 ชั่วโมง หรือ 1 หน่วยไฟฟ้า) ต่อตารางเมตร ต่อ 1 ปีเท่านั้น และบนหลังคายังติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ที่กินพื้นที่ถึง 6,500 ตารางเมตร จึงสามารถผลิตพลังงานกว่า 80% สำหรับใช้สอยภายในอาคาร นอกจากนี้ยังมีบ่อพลังงานความร้อนใต้ภิภพ 4 บ่อ ที่แน่นอนว่าเพียงพอต่อการระบายความร้อนแทบทั้งหมดของพื้นที่ ผ่านการแลกเปลี่ยนโดยตรงทางเพดานโปร่งแสง และผ่านตัวปั๊ม 2 ตัวที่ดึงพลังงานมาจากศูนย์ข้อมูล นอกจากจะระบายความร้อนแล้ว ยังสามารถผลิตความร้อนสำหรับการใช้ภายในอาคารได้กว่า 70% และสามารถผลิตน้ำร้อนทั้งหมดที่ใช้ในห้องน้ำภายในอาคารได้อีกด้วย ส่วนอากาศเย็นภายนอกจะถูกกักไว้ในสวนรอบๆ และถูกดึงเข้าสู่ปล่องขนาดใหญ่ เพื่อผ่านการไล่ระดับความร้อนก่อนเข้าสู่ตัวอาคาร ส่วนรูปแบบของสำนักงานยังคงรักษารูปแบบดั้งเดิมเอาไว้ พร้อมๆ กับการปรับบางส่วนให้มีความทันสมัยมากขึ้น เช่น การประหยัดพลังงาน ความสะดวกของพื้นที่ทำงาน และการรักษา human scale หรือพื้นที่ที่น้อยที่สุดให้เพียงพอต่อความต้องการใช้งานของมนุษย์เอาไว้ นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับรูปแบบที่แสดงถึงความภาคภูมิใจในการเป็นส่วนหนึ่งของหมู่คณะ  ซึ่งเป็นค่านิยมหลักของกองทัพ ด้วยเหตุนี้จึงมีการกำหนดให้ใช้คอนกรีตเป็นองค์ประกอบหนึ่งโครงสร้าง
Construction du ministère de la Défense – Balard. Paris. 75015. 4 Avril 2015
Vue aérienne du nouveau Ministère de la Défense.
   
SOURCE
https://www.archdaily.com/887388/new-ministry-of-defense-in-paris-anma?

Comments