บ้านสวยสไตล์มินิมอลของคู่รัก… ในชุมชนคนเก็บขยะ ณ กรุงโซล

1944
{RAVEN. project}

[50m2 House / OBBA]

โซล… เมืองหลวงของประเทศเกาหลีใต้ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่ราคาที่ดินสูงลิบ แน่นอนว่าพื้นที่ทุกตารางเมตรก็ถูกจัดสรรปันส่วนและใช้สอยอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ จากข้อมูลปี 2558 ของสถาบันโซล พื้นที่เฉลี่ยของบ้านสำหรับคู่สมรสใหม่อยู่ที่ 72.7 ตารางเมตร และ 44.6% ของคู่สมรสใหม่อาศัยอยู่ในอาคารประเภทอพาร์ทเม้นท์ หรือที่พักอาศัยแบบที่เป็นทั้งบ้านและอาคารพาณิชย์ในตึกเดียวกัน 2ใน3 ของคู่สมรสใหม่เลือกที่จะเช่าที่พักอาศัยอยู่ และ 49.3% ของคู่รักเหล่านั้นจ่ายเงินมากถึง 100,000,000 ถึง 200,000,000 วอน ด้วยลักษณะมาตรฐานและราคาที่อยู่อาศัยที่สูงเกินจริง ทำให้การเลือกที่อยู่อาศัยของคู่หนุ่มสาวเป็นการตัดสินใจที่ยากมาก เนื่องด้วยข้อจำกัดมากมายและตัวเลือกเพียงน้อยนิด อย่างไรก็ตาม นั่นกลับทำให้พื้นที่ทุกตารางเมตรของบ้านหลังนี้อัดแน่นไปด้วยความคิดสร้างสรรค์จากบริษัทสถาปนิกอย่าง OBBA สำหรับโปรเจคนี้ ลูกค้าเป็นคู่รักที่กำลังจะแต่งงานกันในไม่ช้า พวกเขาต้องการเพียงบ้านที่สามารถตอบโจทย์สำคัญๆ ในการเริ่มต้นชีวิตคู่ของคนสองคนเท่านั้น เพื่อตอบสนองความจำเป็นขั้นพื้นฐาน พวกเขาต้องการชีวิตที่เรียบง่าย แต่ก็มีความอุดมสมบูรณ์ โปรเจคนี้จึงเกิดขึ้นจากการหาทางออกสำหรับคู่บ่าวสาวที่จะย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านหลังใหม่ แทนที่จะเป็นอพาร์ตเมนต์หรือการอยู่อาศัยร่วมกับครอบครัวอื่นๆในตึกเดียวกัน สถานที่แห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณทางเข้าของ Gaemimaeul ซึ่งเป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่ชุกชุมไปด้วยคนเก็บขยะที่ยังเหลืออยู่ในกรุงโซล ใน Seodaemoon-ku, Hongjaedong ถนนสองฝั่งกว้างห่างกัน 8 เมตร ทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือและ 3 เมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือมาบรรจบกันเป็นมุม บริเวณด้านทิศใต้และทิศตะวันตกเฉียงใต้ของพื้นที่นี้เป็นซอยแคบๆ สำหรับคนเดินเท้าเท่านั้น บริเวณที่ลาดชันมีระดับแตกต่างกัน 4 เมตร สถาปนิกให้ความสนใจกับ 3ข้อหลักๆ ข้อแรกคือการหาวิธีเข้าถึงสภาพที่แย่ของที่ดินที่อยู่ภายในงบประมาณที่ลูกค้าสามารถจ่ายได้ ข้อสองคือรวมบ้านหลังนี้เข้าไว้กับภูมิทัศน์ของภาพวาดฝาผนังที่มีสีสันที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับบ้านที่มีสีทึมๆ และข้อสุดท้ายก็คือการทำให้พื้นที่ขนาดเล็กนี้สามารถใช้งานได้หลากหลาย ภายในงบประมาณก่อสร้างจำนวนเพียงเล็กน้อย สิ่งสำคัญคือต้องรักษาและใช้ประโยชน์จากสภาพของที่ดินนั้นให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้กระบวนการก่อสร้างที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด บ้านหลังนี้เป็นอาคารสองชั้นที่มีแผนผังขั้นต่ำที่ลูกค้าต้องการ พื้นที่ของส่วนพื้นมีน้อยกว่า 50ตารางเมตร ซึ่งถือเป็นพื้นที่สูงสุดที่ไม่ถูกข้อกฎหมายบังคับให้ต้องมีที่จอดรถ เนื่องจากบริเวณนั้นถูกล้อมรอบด้วยถนนที่ลาดขึ้นไปทางเหนือ สถาปนิกออกแบบทางเข้าของอาคารให้อยู่ระหว่างชั้นหนึ่งและชั้นสอง สำหรับการจัดแผนผังของบ้าน ยึดหลักตามการไหลเวียนพลังงานและถ่ายเทอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ สถาปนิกจึงจัดวางห้องนั่งเล่นและห้องครัวไว้บนชั้นสอง เพื่อให้ได้รับแสงธรรมชาติที่เพียงพอ และสามารถนั่งชมวิวทิวทัศน์ได้ด้วย โดยห้องพักส่วนตัวและห้องน้ำอยู่ที่ชั้นล่าง เพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายและสะดวกสบาย แม้ว่าบ้านหลังนี้จะมีขนาดเล็ก แต่ทุกซอกทุกมุมของบ้านหลังนี้ก็ถูกใช้สอยอย่างเต็มที่และเต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ที่ใช้งานได้จริง เริ่มจากห้องใต้หลังคาของบ้านจะถูกใช้เป็นห้องทำงาน หรือห้องฉายภาพยนตร์ตามโอกาส ซึ่งบันไดไปสู่ห้องใต้หลังคาทำหน้าที่เป็นชั้นวางหนังสือ ทั้งนี้ ห้องนั่งเล่นและห้องครัวที่มีระดับแตกต่างกัน เพื่อให้โต๊ะเตรียมอาหารสามารถใช้เป็นที่นั่งของโต๊ะทานอาหารในห้องนั่งเล่นได้ด้วย และอีกหนึ่งไฮไลต์ก็คือบันไดทางเดินของน้องแมว ซึ่งดูกลมกลืนกับส่วนอื่นๆ ของบ้านไปเสียหมด สุดท้ายนี้ OBBA ฝากข้อคิดดีๆ ไว้ให้กับพวกเราว่า “แม้วัฒนธรรมที่อยู่อาศัยของเราจะถูกครอบงำโดยการพัฒนาใหญ่ๆ ตามระบอบหรือลัทธิทุนนิยม ซึ่งส่งผลให้เกิดการลบล้างลักษณะเด่นและเอกลักษณ์ของเมืองหลายแห่ง แต่หากเราพยายามที่จะมองหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่ดินขนาดเล็กที่เหลืออยู่ในเมืองของเรา แม้ว่าที่ดินผืนนั้นจะมีลักษณะแย่แค่ไหน เราก็คงจะได้เห็นที่อยู่อาศัยแบบนี้มากขึ้น ในขณะที่ยังคงไว้ซึ่งสภาพแวดล้อมของท้องถิ่นนั้นๆ”
รายละเอียดโปรเจค

สถาปนิก. OBBA
ประเภท. บ้าน / ทาวน์เฮ้าส์
ที่ตั้ง.  Seoul ประเทศเกาหลีใต้
ปี. 2015
พื้นที่. 50.0 ตารางเมตร
รูปภาพ. Kyungsub Shin  

SOURCE
https://www.archdaily.com/773879/50m2-house-obba

Comments