ทาวน์เฮาส์แบบคูลๆ : “THE’S House” ผสานแนวคิดใหม่ให้ท้องถิ่น

4653
{RAVEN. project}

รายละเอียดโปรเจค

สถาปนิก. G+ Architects
ประเภท. บ้าน / ทาวน์เฮ้าส์
ที่ตั้ง.  Bình Thạnh ประเทศเวียดนาม
ปี. 2017
พื้นที่. 43.0 ตารางเมตร
รูปภาพ. Quang Tran
โปรเจคนี้ถูกออกแบบมาสำหรับคนรุ่นใหม่ที่ทำงานในวงการ IT ซึ่งต้องการพื้นที่อยู่อาศัยในบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยได้เพียงพอต่อความต้องการ แต่เนื่องจากพื้นที่ค่อนข้างน้อย แถมยังมีเงื่อนไขในด้านงบประมาณที่จำกัด ทำให้ทุกส่วนของบ้านต้องใช้งานได้จริง โดยในย่านที่บ้านนี้ตั้งอยู่ ถือเป็นชุมชนเมืองที่อากาศอบอ้าวและแออัด จึงควรได้รับการออกแบบที่คำนึงถึงการถ่ายเทของอากาศ ข้อกำหนดทั้งหมดนั้นทำให้โครงการนี้ต้องผ่านการพิจารณาอย่างหนักเพื่อให้ได้ข้อเสนอที่ตอบโจทย์ได้ครบถ้วน สถาปนิกรับรู้ความต้องการของผู้อยู่อาศัยที่ต้องการบ้านที่อำนวยความสะดวกได้อย่างเต็มที่ เหลือพื้นที่ให้ใช้ในเวลาว่าง แน่นอนว่าต้องคำนึงถึงทิศทางของลมและแสงด้วยเช่นกัน ข้อเสนอการออกแบบจึงมาพร้อมกับพื้นที่เปิด ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง เพื่อให้ตัวบ้านได้ประโยชน์ลมและแสงจากธรรมชาติได้เต็มที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับเขตเมืองที่แออัดและมีความอบอ้าวของภูมิอากาศร้อนชื้นเป็นฉากหลัง โครงการได้รับเอาปรัชญาการออกแบบจาก Le Corbusier สถาปนิกผู้โด่งดังในการออกแบบที่ให้ประสบการณ์ต่อเนื่องเป็นลำดับขั้นอย่างเต็มที่ เริ่มต้นด้วยบันไดที่เปลือยเปล่าซึ่งทำให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ได้ดีขึ้น พื้นที่ระหว่างห้องเพิ่มขึ้น ซึ่งแสดงให้เห็นถึงการเปิดกว้างของบ้าน ทุกขั้นบันไดถูกกระชับขึ้นเพื่อเปิดทางให้ลมผ่านตรงจุดที่ควร และปิดบางจุดไว้เพื่อขับเน้นความแตกต่างของห้อง นอกจากนี้ความสูงของเพดานยังลดหลั่นกันออกไปตามจุดประสงค์ของการใช้ห้องนั้น ไม่ว่าจะเป็นการยืน นั่ง หรือนอน ซึ่งทำให้เกิดความแตกต่างที่น่าตื่นเต้นสำหรับการผู้อยู่อาศัยในการทำกิจกรรมต่างๆ ภายในบ้าน ตัวประตูกรุตัวย่อชื่อของลูกค้าและผู้ออกแบบเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อเป็นการแสดงถึงการนำเอาแนวคิดใหม่ๆ เข้าไปปรับใช้กับบริบทของท้องถิ่นได้อย่างสมบูรณ์แบบ ตอนแรกนั้น ผู้ออกแบบตั้งใจให้พื้นที่ที่เชื่อมระหว่างห้องมีการตกแต่งให้น้อยที่สุดเพื่อที่จะได้เห็นวิวได้ชัดเจนยิ่งขึ้น และให้จุดเชื่อมเหล่านี้เป็นเสมือนภาพหลังในกิจกรรมของผู้อยู่อาศัย แต่ทางผู้อยู่อาศัยอยากจะเก็บของที่ระลึกเก่าแก่ซึ่งมีลายและการออกแบบที่ต่างออกไป นักออกแบบหลายคนอาจมองเห็นว่าเป็นอุปสรรคในการออกแบบ แต่ Craig Applegath สถาปนิกชื่อดังชาวแคนาดา ผู้โด่งดังจากการออกแบบที่ใส่ใจเรื่องโลกร้อนและการขาดแคลนพลังงาน เคยตั้งคำถามเอาไว้ว่า “ประโยชน์ของสถานการณ์นี้ที่คุณจะไม่มีทางได้รับ นอกจากจะทำผิดพลาดเสียก่อนคืออะไร” ทำให้ผู้ออกแบบมองเห็นความท้าทายที่จะต้องประสานความสุนทรีย์ทั้งเก่าและใหม่เข้าไว้ด้วยกัน และสามารถทำได้สำเร็จด้วยการนำเอาความขัดแย้งดังกล่าวมาอยู่ด้วยกันได้อย่างราบรื่นและส่งเสริมกันเป็นอย่างดี SOURCE
https://www.archdaily.com/889002/thes-house-g-plus-architects

Comments