ญี่ปุ่นดั้งเดิม x โมเดิร์น : บ้าน ‘ไร้บันได’ ตามมาตรฐาน ADA เพื่อ ‘ผู้สูงอายุ’

126024
{RAVEN. project}

โปรเจคของ Tsao & McKown Architects ถูกออกแบบมาเพื่อกลุ่มเป้าหมายที่เป็น ‘คู่รักสูงวัย’ ที่ต้องการหนีความวุ่นวายในเมือง แล้วมาใช้ชีวิตอย่างสงบที่ชนบท… ในที่นี้ ทีมสถาปนิกได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าให้ดำเนินการทุกขั้นตอนของโปรเจค ตั้งแต่การออกแบบโครงสร้าง การตกแต่งภายใน การเลือกเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งการจัดสวนเลยทีเดียว แน่นอนว่าทีมสถาปนิกก็ได้สานต่อเจตนารมณ์ของลูกค้าด้วยความใส่ใจกับทุกรายละเอียด พวกเขาคำนึงถึงการใช้ชีวิต การทำงาน และความสบายใจของผู้อยู่อาศัยเป็นหลัก ทีมงานตัดสินใจว่าพวกเขาจะทำการเนรมิตพื้นที่ 30 เอเคอร์ รวมทั้ง 2,900 ตารางฟุตรอบตัวบ้าน ให้กลายเป็นบ้านสวยที่เต็มไปด้วยความรักและความเอาใจใส่ เนื่องจากตัวบ้านถูกสร้างจากไม้ จึงไม่จำเป็นต้องมีการตกแต่งผนังภายในมากมายอะไร และยังเผยให้เห็นโครงสร้างของตัวบ้านส่วนอื่นๆ โครงสร้างไม้ใช้เทคนิคการใช้เปลวไฟลน จนทำให้เกิดลวดลายไม้ที่มีสีเข้มอ่อนตามธรรมชาติ เหมือนกรอบรูปสูงจากพื้นจรดหน้าต่าง ที่มีภาพสวนและป่าไม้รอบบ้านเป็นงานศิลปะชิ้นเยี่ยมจากธรรมชาติ ตามแรงบันดาลใจที่ได้รับจากสถาปัตยกรรมญี่ปุ่นโบราณ ด้วยการแบ่งสัดส่วนที่หลากหลายและการใช้แสงในบ้าน ทำให้เกิดการสะท้อนที่ดูเป็นจังหวะและมีความพริ้วไหว อีกทั้งยังมีการใช้ไม้ระแนงที่สามารถมองเห็นวิวภายนอก พร้อมทั้งทำให้แสงสามารถส่องเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ในขณะเดียวกันไม้ระแนงก็ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับผู้อยู่อาศัย เพดานภายในห้องนอนและห้องนั่งเล่นยังมีปล่องไฟสีบรอนซ์ ซึ่งสร้างความแปลกใหม่เมื่อมองเข้ามาจากข้างนอก แถมยังสร้างความอบอุ่นให้คนในบ้านในเวลาเดียวกัน บ้านหลังนี้ถูกออกแบบให้ใช้ประโยชน์จากธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็น การใช้ลมจากธรรมชาติเพื่อให้อากาศภายในบ้านถ่ายเทและการใช้แสงจากธรรมชาติให้มากที่สุด ซึ่งนอกจากจะมีประตูกระจกบานใหญ่และหน้าต่างแล้ว ยังมีการใช้ไม้ระแนงขนาดเล็กที่มีจุดประสงค์เพื่อช่วยระบายอากาศอีกทางนึงด้วย ช่องรับแสงในตัวบ้านถูกดีไซน์ขึ้นเป็นกระจก 2 บานใหญ่ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับแสงจากภายนอก นอกจากนี้ยังเลือกใช้วัสดุที่ช่วยประหยัดพลังงานตลอดทั้งตัวบ้าน ซึ่งโครงสร้างที่เป็นไม้ก็ถูกทำขึ้นมาจากไม้ท้องถิ่น ตัวบ้านตั้งอยู่บนฐานเพื่อให้เป็นบ้านแบบดั้งเดิมที่มีใต้ถุน พวกเขาใช้หินที่ได้จากการปรับพื้นที่มาตกแต่งบริเวณรอบบ้านและสวน ซึ่งเน้นการนำวัสดุและทรัพยากรที่มีอยู่มาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เช่น ก้อนกรวดที่ถูกรีไซเคิล ต้นหญ้าที่มีอยู่ตามธรรมชาติ และพันธุ์ไม้ท้องถิ่น การออกแบบบ้านหลังนี้คำนึงถึงการใช้งานและการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ตัวบ้านถูกออกแบบให้เป็นบ้านชั้นเดียว ซึ่งแน่นอนว่าบ้านหลังนี้ไม่มี ‘ขั้นบันได’ แม้แต่ขั้นเดียว และมีทางลาดเป็นทางเข้าสู่ตัวบ้าน ตามมาตรฐาน ADA standard หรือ การออกแบบที่คำนึงถึงการเข้าถึงได้ของทุกคนโดยเท่าเทียมกัน (โดยเฉพาะคนพิการ และคนชรา) ซึ่งตรงกับจุดประสงค์หลักของลูกค้า ที่ตั้งใจให้บ้านหลังนี้เป็นบ้านแสนรักหลังสุดท้ายเมื่อพวกเขาแก่ตัวลง

SOURCE
https://www.archdaily.com/886114/pound-ridge-house-tsao-and-mckown-architects

Comments