จาก ป่า สู่ เมือง : ‘ไม้ไผ่’ เป็นอะไรได้มากกว่าที่คุณคิด

1042
{RAVEN. peoject}

รายละเอียดโปรเจค

สถาปนิก. VTN Architects
ประเภท. สถานที่สาธารณะ
ที่ตั้ง. Venice ประเทศอิตาลี
พื้นที่ใช้สอย. 290 ตารางเมตร
ปี. 2018
รูปภาพ. Inexhibit, Francesco Galli

สถานที่แห่งนี้เป็นพื้นที่สาธารณะสำหรับคนที่สัญจรผ่านไปมาจะใช้พักผ่อน ใครๆก็สามารถแวะมากินลมชมวิวได้ หรือจะแวะถ่ายรูปดื่มด่ำบรรยากาศโดยรอบก็ไม่ว่ากัน แน่นอนว่ามันไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงแต่ต้องการทำให้ทุกคนในบริเวณโดยรอบหรือคนที่ผ่านไปมารู้ว่าจุดตรงนี้เป็นพื้นที่สาธารณะที่ทุกคนสามารถมาพบปะ พักผ่อน หรือใช้ประโยชน์กันได้ หากมองดูเผินๆแล้วหลายคนอาจเกิดความสงสัยพร้อมทั้งสนใจไปในตัวด้วยว่า สิ่งที่เห็นอยู่นั้นมันคืออะไรกันแน่? เพราะมันช่างดูแปลกตาดีเสียเหลือเกิน…

เฉลย – ซุ้มที่เห็นคือโครงสร้างที่เกิดจากการออกแบบด้วย ‘ไม้ไผ่’ จำนวนมาก   แม้ว่าลูกเล่นและการใช้งานของผลงานชิ้นนี้จะไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อนมากนัก แต่ไฮไลต์อยู่ที่วัดดุและโครงสร้าง ที่ดูเรียบง่าย แต่กลับมีเสน่ห์ดึงดูดอย่างบอกไม่ถูกเมื่อได้เห็น รูปทรงของไม้ไผ่ที่เรียงรายกันอยู่นี้ถูกออกแบบมาให้เป็นรูปสามเหลี่ยมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และสามารถให้ร่มเงากับผู้มาเยือนได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญงบประมาณในการก่อสร้างของเจ้าสิ่งนี้ก็ไม่ได้สูงลิบอย่าง เมื่อเทียบกับการก่อสร้างพื้นที่พักผ่อนสาธารณะอื่นๆ แน่นอนว่าวัสดุอย่างเดียวที่ทีมสถาปนิกใช้ก็คือ ‘ไม้ไผ่’ การก่อสร้างที่บางคนอาจมองว่าน่าจะยุ่งยากอยู่พอตัว กลับไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เพราะโปรเจคนี้ใช้คนงานเพียง 8 คนเท่านั้น อาจจะมีบางจุดบ้างเท่านั้นที่ต้องอาศัยจำนวนคนเพิ่มมาอยู่ช่วยลงแรง จุดเด่นของไม้ไผ่ในโครงสร้างแบบนี้ก็คือ มันช่วยสร้างบรรยากาศในพื้นที่ได้ดี เพราะด้วยความเป็นธรรมชาติที่ดูกลมกลืนกับบริเวณโดยรอบรวมทั้งสีของไผ่ จึงไม่ฉูดฉาดจนเกินไปพอมาเจอกับแสงแดดและสายลมริมทะเล องค์ประกอบโดยรอบกลับทำให้เนื้อแท้ของไม้ดูสวยงามลงตัวโดยที่ไม่ต้องแต่งเติมอะไรอีก ส่วนเรื่องโครงสร้างที่มีการโค้งของรูปร่างจนเป็นรูปสามเหลี่ยมนั้น ก็ให้ความรู้สึกถึงความแข็งแรง ซึ่งเป็นจุดที่ช่วยทำให้คนรู้สึกปลอดภัยไปอีกระดับนึง ที่นี่จึงกลายเป็นเสมือนอีกหนึ่ง Landmark เล็กๆ ของเมืองเวนิสอีกจุดนึงไปโดยปริยาย ด้วยความตั้งใจที่จะทำให้โปรเจคนี้กลายเป็นพื้นที่สาธารณะที่สมบูรณ์ ทีมงานมีความตั้งใจที่จะให้ผลงานชิ้นนี้ เป็นต้นแบบโครงสร้างในการสร้างผลงานลักษณะนี้ในจุดอื่นๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเขตพื้นที่ในเมือง ชานเมือง ตลอดจนโรงเรียนก็ยังสามารถนำไปใช้เป็นต้นแบบได้ ทั้งนี้ ข้อดีของโครงสร้างนี้อีกอย่างก็คือ การก่อสร้างในรูปแบบของการประกอบชิ้นส่วนต่างๆ หลายชิ้นเข้าด้วยกัน แทนที่จะค่อยๆ สร้างขึ้นมาจากโครงสร้างจุดหลักเพียงจุดเดียว บอกได้เลยว่าโปรเจคนี้เป็นอีกหนึ่งไอเดียสุดเจ๋งสำหรับใครที่กำลังมองหาอะไรใหม่ๆ จากการมองหาตัวอย่างในต่างแดน เพื่อนำมาใช้ต่อยอดกับไอเดียที่มีอยู่
SOURCE
https://www.archdaily.com/895471/bamboo-stalactite-vtn-architects
https://www.designboom.com/architecture/vtn-bamboo-stalactite-installation/

Comments