“ค่ายผู้อพยพ” จากไม้ล้วน… ด้วยมือคน – 43 คนสร้าง… 42 วันเสร็จ

34259
{RAVEN. projects}

ก็แค่… ผู้อพยพ 25 คน กับ เด็กสถาปัตย์ 18คน

[Participatory Student Building Project Spinelli Mannheim / Atelier U20] เนื่องจากขั้นตอนในระบบราชการ ผู้อพยพเข้ามาภายในประเทศเยอรมนีจะถูกส่งตัวไปยังค่ายผู้ลี้ภัย ซึ่งตั้งอยู่ที่ค่ายทหารอเมริกันเก่า ในเมือง Mannheim และถึงแม้ว่าในค่ายจะมีสิ่งของจำเป็นที่เพียงพอต่อความต้องการของผู้อพยพ แต่สภาพแวดล้อมใกล้เคียงค่อนข้างรกร้าง และที่สำคัญไม่มีพื้นที่ส่วนกลางที่เหมาะสม โปรเจค “Building Together – Learning Together” จึงถือกำเนิดขึ้นจากการรวมตัวกันของเหล่านักเรียนหรือเด็กสถาปัตย์ทั้ง 18 คน จากมหาวิทยาลัย Kaiserslautern ร่วมกับผู้อพยพอีกจำนวน 25 คน และนี่จึงเป็นโอกาสดีสำหรับผู้อพยพที่จะได้สร้างสภาพแวดล้อมของพวกเขาด้วยตนเอง พร้อมทั้งเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ที่จะเป็นประโยชน์มากกับอนาคตและการทำมาหากินในประเทศเยอรมนีของพวกเขา หากมองโดยผิวเผินโปรเจคนี้ก็เหมือนงานสร้าง/งานออกแบบเพื่อช่วยสังคมทั่วไป แต่ด้วยฝีมือของนักเรียนสถาปัตย์ ค่ายผู้ลี้ภัยธรรมดาๆกลับกลายเป็นสถานที่สุดเจ๋งที่มีการออกแบบอย่างเทพ หลังจากวางแผนร่วมกันเรียบร้อย การก่อสร้างเริ่มขึ้นกลางเดือนสิงหาคมจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม พวกเขาทำงานร่วมกันชนิดที่เรียกว่านอนกลางดินกินกลางทรายกันเลยทีเดียว การเชื่อมโยงของอาคารทั้งพื้นที่ภายนอกและภายในถูกออกแบบอย่างพิถีพิถัน ส่วนการจัดสรรพื้นที่ก็เน้นประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก โครงสร้างและพื้นผิวทั้งหมดทำด้วยไม้แปรรูปโดยไม่มีการทาสีและการก่อสร้างใช้เทคนิค prefab เพราะระยะเวลาการก่อสร้างมีไม่มากนัก จึงผลิตชิ้นส่วนใหญ่ๆของโครงสร้างภายในโรงเก็บเครื่องบินเก่าของค่ายทหารแล้วจึงนำมาประกอบเข้าด้วยกัน ส่วนไฮไลต์ของโปรเจคก็คือกำแพงไม้ที่มีลักษณะเป็นเหมือนโครงถัก ให้ทั้งความสวยงามและความโปร่งของอาคาร ด้วยวิธีการก่อสร้างทั้งหมดนี้ทำให้ค่าใช้จ่ายสำหรับฐานรากอาคาร และช่วยลดการเกิดผลเสียต่อระบบนิเวศให้เหลือน้อยที่สุด สิ่งที่เรียกได้ว่าเจ๋งที่สุดในโปรเจคนี้ คือ การก่อสร้างที่ไม่มีการใช้เครื่องจักรใหญ่เลยแม้แต่ชิ้นเดียว มีแค่กำลังคน 43 คน กับเวลา 6 อาทิตย์ และความร่วมมือร่วมใจซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่สุด
รายละเอียดโปรเจค
สถาปนิก. Atelier U20 (Faculty of Architecture,TU Kaiserslautern) ที่ตั้ง. Am Aubuckel, Mannheim ประเทศเยอรมนี ปี. 2016 พื้นที่. 550 ตารางเมตร SOURCE http://www.archdaily.com/805475/participatory-student-building-project-spinelli-mannheim-atelier-u20

Comments