กว้างที่ใจ… ไม่ใช่พื้นที่ : Nhà Của Tiến ทาวน์เฮ้าส์ บ้านสวน กับ แสงธรรมชาติ

1001
{RAVEN. project}
รายละเอียดโปรเจค
สถาปนิก. 23o5studio
ประเภท. บ้าน
ที่ตั้ง. ประเทศเวียดนาม
พื้นที่ใช้สอย. 100 ตารางเมตร
ปี. 2016
รูปภาพ. Quang Dam …เป็นธรรมดาที่ยุคสมัยและกาลเวลามักทำให้อะไรๆ เปลี่ยนไปอยู่เสมอ ยิ่งนับวันโลกยิ่งดูเหมือนจะหมุนเร็วขึ้นไปทุกที สถาปัตยกรรม และการออกแบบเองก็เช่นกัน เมื่อเวลาผ่านไปการออกแบบบางอย่างที่โคตรเจ๋ง และเคยเป็นที่นิยมกลับดูเชยไปซะอย่างนั้น แต่ท้ายที่สุด ความเจ๋งอีกอย่างหนึ่งของการออกแบบมันก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ที่ได้ใช้ประโยชน์จากมันรักและเทิดทูนมันมากแค่ไหนก็เท่านั้นเอง สำหรับหน้าที่ของสถาปนิกและนักออกแบบอย่างเราๆ ก็มีหน้าที่เพียงแค่ปรับตัวให้เข้ากับสิ่งต่างๆ ที่เปลี่ยนไป และทำมันออกมาให้เจ๋งมากกว่าที่เคย… ทั้งหมดนี้ เป็นแนวคิดของสถาปนิกผู้ดูแลการออกแบบบ้านหลังนี้ ที่บอกเลยว่าใครเห็นก็อยากจะเข้าไปอยู่อย่างแน่นอน โจทย์แรกของบ้านหลังนี้ คือ การให้ความสำคัญกับ ‘พื้นที่ใช้สอย’ ภายในบ้าน ซึ่งแม้พื้นที่ที่มีอยู่จะค่อนข้างจำกัด แต่สถาปนิกก็ต้องสร้างพื้นที่ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของผู้พักอาศัย ถ้าจะให้เจาะจงให้ตรงประเด็นเลยก็คือผู้พักอาศัยต้องการพื้นที่เปิดโล่ง เมื่ออาศัยอยู่แล้วให้ความรู้สึกสะดวกสบายไม่อึดอัดและมองเห็นไปถึงหน้าบ้านได้ด้วย อีกประเด็นหนึ่งก็คือ ‘ห้องครัว’ และห้องทานอาหารจะต้องมีขนาดใหญ่พอสมควร เพื่อให้สะดวกสบายต่อการประกอบอาหาร แม้ว่าโดยปกติบ้านหลังนี้จะใช้พักอาศัยอยู่เพียงแค่ 2 คน (แม่และลูก) แต่ในช่วงสุดสัปดาห์พวกเขาใช้ที่นี่เป็น ‘สถานที่รับรองแขก’ และเพื่อนฝูงที่มาเยี่ยมเยียนเป็นประจำ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ท้าทายสำหรับโจทย์ในครั้งนี้ก็คือการที่จะต้องเนรมิตให้พื้นที่ใช้สอยแคบๆ ดูกว้างขึ้นอย่างถนัดตา ถึงแม้ว่าจากภาพที่เห็น บ้านหลังนี้จะมีลักษณะคล้ายๆ ตึกแถวที่มีพื้นที่ด้านกว้างค่อนข้างแคบ โดยมีความกว้างเพียงแค่ 4 เมตรเท่านั้น! การเนรมิตพื้นที่ใช้สอยขึ้นมาจึงกลายเป็นเรื่องที่ท้าทายไม่น้อยเลยทีเดียว ตามโจทย์ที่เราได้มา ทีมงานได้เริ่มปรับจากสิ่งง่ายๆ ก่อน อย่างการขยับโต๊ะทานข้าวมาให้ติดอยู่กับครัว เพื่อเชื่อมต่อพื้นที่เข้าหากัน ทำให้ตรงจุดนี้ดูโล่งขึ้นมาเล็กน้อยโดยที่เรายังไม่ต้องลงแรงอะไรมากนัก ส่วนในห้องนอนก็ได้มีการใช้กระจกเข้ามาช่วยในการรับแสง ทำให้เกิดความรู้สึกโปร่งและโล่งมากขึ้นไปอีก ไม่เพียงเท่านั้นทีเด็ดของการออกแบบในครั้งนี้คือ ส่วนของ ‘เพดาน’ ที่ใช้การออกแบบช่วยในการรับแสง โดยเพิ่มช่องรับแสงเข้ามาอีกบางส่วน และยังทำให้เพดานไม่ดูเตี้ยจนเกินไป แถมยังเป็นจุดชมวิวในยามค่ำคืนอีกซะด้วย การออกแบบตรงจุดนี้ทีมงานตั้งใจที่จะทำออกมาให้เป็นเหมือนบาร์ที่โน้มเอียงอยู่เล็กน้อย สังเกตได้จากแสงที่ส่องเป็นแนวเอียงๆ เข้ามา เรียกได้ว่าเท่ห์สุดๆ โดยรวมแล้ว การแก้ปัญหาในเรื่องของความแคบและทึบ จุดสำคัญอยู่ตรงที่การเพิ่มแสงและทัศนียภาพ การออกแบบ เพื่อรับแสงธรรมชาติจึงเข้ามาเป็นส่วนใหญ่ พื้นที่ในแต่ละจุดถูกทำให้เชื่อมต่อ และมีความเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น ด้วยแสงที่มาจากทั้งธรรมชาติและแสงไฟอ่อนๆ ตามจุดต่างๆ ที่ถูกจัดไว้อย่างลงตัว สุดท้ายแล้วไฮไลต์ หรือเป้าหมายสำคัญของการออกแบบในครั้งนี้ คือ การเพิ่มพื้นที่ใช้สอย เปลี่ยนบ้านแคบๆ ให้เป็นบ้านที่ดูโปร่งโล่งสบายบนพื้นที่เท่าเดิม คงไว้ซึ่งความอบอุ่น ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญอีกประการนอกเหนือจากการออกแบบทั้งปวง การสร้างบ้านหลังนี้ ไม่เพียงแค่เชื่อมต่อพื้นที่เข้าหากันเท่านั้น… แต่ยังเชื่อมต่อความสัมพันธ์ของคนในบ้านได้อีกด้วย นี่คือแหละคือจุดประสงค์ของ ‘การออกแบบบ้าน’ ที่แท้จริง

แล้วบ้านของคุณล่ะ เน้นเชื่อมต่ออะไร?
SOURCE https://www.archdaily.com/890064/nha-cua-tien-23o5studio

Comments