ของเก่ากำลังมา! เมิน ‘มินิมอล’ ควงรุ่นเก่า ‘ยุคปี 1900’ เติมสีสัน – เปลี่ยน ออฟฟิศเก่า เป็น บ้าน

1041
{RAVEN. interior}

แทนที่จะเลือกทำงานแบบปลอดภัยด้วยการเดินตามขนบ Scandinavian Minimalism ในการทำงานเหมือนหลายสตูดิโอร่วมสมัย Note Design Studio กลับเลือกเฉดสีเหลือง เขียวและชมพู เป็นสีหลักในการทำงานแปลงร่างสำนักงานเก่าหลังนี้ในสตอกโฮล์มให้กลายเป็นบ้าน อสังหาริมทรัพย์กว้าง 200 ตารางเมตรหลังนี้เคยเป็นสำนักงานใหญ่ของสินค้าแฟชั่น ลูกค้าได้ขอร้องให้ Note Design Studio ทำการตกแต่งใหม่ให้กลายเป็นบ้านสำหรับครอบครัวที่ยังคงกลิ่นอาย “ความงดงามของศตวรรษที่ 19” เอาไว้ นักออกแบบจึงตีความโจทย์ด้วยการสร้างพาเลตสีจากโทนที่สถานที่แห่งนี้มีอยู่แล้ว จากนั้นจึงปรับให้เป็น Pastel ที่กำแพง คิ้วบัว ประตูและวงกบหน้าต่าง พวกเขาเรียกโครงการนี้ว่า Hidden Tints โดยนักออกแบบภายใน Sanna Wåhlin อธิบายแนวคิดเบื้อหลังการทำงานนี้ไว้ว่า “เราสังเกตเห็นสีของเตากระเบื้องว่ามีสามสี นั่นคือ เขียว ชมพู และสีขาวนวลออกเหลือง เราจึงได้เพิ่มโทนเข้าไป ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมกับสีดั้งเดิมที่ทรงพลัง และทำให้เราได้พาเลตสีแปดสีที่มีที่มาจากตัวอาคารเก่า” ถึงแม้บางห้องจะมีสีหลักเพียงสีเดียว หลายๆ ห้องก็เป็นเหมือนจานสีที่ผสมผสานหลายโทนเข้าด้วยกัน ซึ่งทั้งหมดนั้น พวกเขาอิงจากกระแสที่กำลังเป็นที่นิยมในสวีเดนที่เน้นความมืด ความสบาย และสีสันสดใส มากกว่าสีขาวและเทาที่มักจะใช้ในบ้านสไตล์มินิมอล Note Design Studio ได้ใช้แนวคิดในงานก่อนๆ ของพวกเขา ทั้ง 1930s loft with a bright blue kitchen และ green-hued bistro elsewhere in Stockholm Wåhlin เพิ่มเติมอีกด้วยว่า “สีสันช่วยเน้นย้ำความงดงามในรายละเอียดของสถาปัตยกรรม ความจริงแล้ว การใช้สีในสถาปัตยกรรมของยุคเก่านั้นมีความกล้าหาญกว่าที่เราเห็นในปัจจุบันมาก พวกมันสมควรเฉิดฉายอีกครั้ง” สีเหล่านี้กลายเป็นองค์ประกอบของหลายสิ่งภายในบ้านตั้งแต่พื้นไม้เดิมที่เก่าคร่ำคร่า ไปจนถึงชิ้นส่วนเฟอร์นิเจอร์ใหม่เอี่ยมที่ใส่เข้ามาภายหลัง สีเหลืองซีดถูกเลือกสำหรับห้องครัวและห้องกินอาหารใจกลางของอพาร์ทเมนต์ ที่ตรงนั้นมีโต๊ะไม้สำหรับนั่งได้ 6 คน โดยมีเคาน์เตอร์หินขัดในสีเขียวและเทาเป็นพื้นหลัง พาเลตสีแบบนี้ยังสามารถเห็นได้จากพื้นที่ Lounge ที่เยื้องขึ้นไป ซึ่งบัวของเพนดานแบบดั้งเดิมถูกเติมด้วยการเล่นแสงจากรูปทรงเรขาคณิตแกะสลักที่แตกต่างอย่าลงตัว ภายในห้องนอนซึ่งก็มีสองสีเช่นกัน คือเขียวกับพีช มีการตกแต่งมุมของตู้เก็บของและวัสดุบุกำแพงให้คล้ายกับเส้นแนวทแยงของพื้นไม้ปาร์เก้ด้านล่าง งานหลายชิ้นของ Note Design Studio เองก็มีส่วนในการตกแต่งนี้ด้วยเช่นกัน ตั้งแต่ Silo pendant lamps ไปจนถึง Mango chair โดยมีเครื่องประดับอื่นๆ เช่น พันธุ์ไม้ รูปถ่ายกรอบขาวดำและพรมเรียบๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ให้ประสบการณ์ที่แต่งแต้มไปด้วยสีสันอย่างเข้ากันดี
SOURCE
https://www.dezeen.com/2017/05/31/hidden-tints-stockholm-apartment-note-design-studio-pastel-colours-interiors/?li_source=LI&li_medium=rhs_block_1  

Comments