ชาว ID อย่าช้า! “Maison Objet” เปิดรับงานแล้วจ้า

1086

Maison Objet คืองานแสดงสินค้ารายครึ่งปีที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของของโลก ซึ่งจะจัดในช่วงเดือนมกราคม หรือฤดูใบไม้ผลิ กับกันยายน หรือฤดูใบไม้ร่วง ที่ผู้คนเริ่มออกมาเดินจับจ่ายซื้อของข้างนอกอย่างคึกคัก โดยตัวงานจะเป็นมีสินค้าตกแต่งบ้านจากทั่วโลกมาจัดแสดงให้ดูกัน อีกสิ่งที่น่าสนใจของงานนี้คือการรวมตัวกันของเหล่าผู้เชี่ยวชาญในทุกสาขาที่เกี่ยวกับบ้านและที่อยู่ ไม่ว่าจะเป็นการตกแต่ง ออกแบบ เฟอร์นิเจอร์ เครื่องประดับ อาภรณ์ เครื่องหอมและอุปกรณ์ในห้องครัว โดยงานนี้จะเป็นการรวมตัวกันของของแบรนด์สินค้ามากกว่า 3,000 แบรนด์ที่อยู่ในธุรกิจที่เกี่ยวข้อง โดยแบ่งการนำเสนออกมาเป็น 2 ส่วนด้วยกัน ซึ่งนอกจากเรื่องของสินค้าและบริการแล้ว แต่ละแบรนด์ก็จะมีการนำเสนอองค์ความรู้ที่ตัวเองมีและแลกเปลี่ยนปัญหาและอุปสรรคที่พบเจอกันมาเพื่อหาแก้ไขและปรับปรุงการออกแบบและตัวสินค้าตกแต่งบ้านให้พัฒนาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย

โดยในปีนี้ ทางผู้จัดงานได้เพิ่มความพิเศษให้กับการจัดแสดงด้วยการแบ่งธีมของแต่ละส่วนเอาไว้อย่างชัดเจน เพื่อเป็นการเพิ่มความแปลกใหม่ให้กับงาน ตรงกับแนวคิด Bye bye Routine, Hello Seurprise!

 

Maison

จัดแสดงงานเกี่ยวกับการตกแต่งภายในรูปแบบต่างๆ โดยแบ่งเป็น 4 ส่วน ดังนี้

image © designboom
   

Today; งานออกแบบร่วมสมัยที่ได้รับความนิยม รวมไปถึงนวัตกรรมใหม่ๆ ที่กำลังเป็นที่พูดถึงในขณะนี้ ส่วนนี้เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจสินค้าที่มีความทันสมัย และเทรนด์การออกแบบในปัจจุบัน

image © designboom
 

Forever; ส่วนนี้เลือกเฉพาะงานคลาสสิคที่ได้รับการพูดถึงมาอย่างยาวนานหรืองานที่เป็นสัญลักษณ์ของแต่ละแบรนด์ มีทั้งส่วนที่เป็นแฟชั่นและเฟอร์นิเจอร์รวมอยู่ด้วยกัน

image © designboom
 

Unique & Eclectic; ส่วนนี้คือโซนปล่อยของของแต่ละแบรนด์ เพราะจะเป็นการรวบรวมงานออกแบบที่แหวกแนวหรือเป็น Limited Edtion ที่อาจจะไม่มีการวางขายทั่วไป รวมไปถึงงานต้นแบบที่จะเจอได้ที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

Craft; รวมสิ่งประดิษฐ์ทำมือของแบรนด์ที่เน้นงานฝีมือและศิลปินด้านงานช่างที่อยากจะแสดงความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองให้กับคนทั่วไป

Objet

ส่วนนี้จะเป็นการแสดงสินค้าพร้อมรายละเอียดการใช้งาน รวมไปถึงลักษณะพิเศษและคำแนะนำในการจับคู่สินค้านั้นกับตัวอื่น เพื่อที่จะให้ผู้ค้าปลีกมาเลือกสรรค์สินค้าไปวางที่ร้านของตัวเองได้อย่างเหมาะสม โดยส่วนนี้จะถูกแบ่งเป็น 7 ส่วน ดังนี้

image © designboom

Cook & Share; โซนนี้จะรวมเอาอุปกรณ์สำหรับใช้งานในห้องครัวไว้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องตกแต่งที่จะช่วยให้ประสบการณ์การทำอาหารเป็นเรื่องง่ายและสนุกไปพร้อมๆ กัน

Smart Gift; สำหรับใครที่คลั่งไคล้ Gadget ต้องมีอุปกรณ์ไฮเทคล้ำๆ ติดตัวเอาไว้ หรืออาจจะไม่ได้อินมากแต่อยากได้ของขวัญเจ๋งๆ ไม่เหมือนใคร โซนนี้ก็น่าสนใจเหมือนกัน

image © designboom

Fashion Accessories; คนพรอบเยอะ เจ้าแม่ไอจี ต้องไม่พลาดโซนนี้ เพราะเขารวบรวมเครื่องประดับนำเทรนด์จากแบรนด์ต่างๆ เอาไว้ที่นี่ที่เดียวเลย

Kid & Family; โซนนี้จะรวบรวมอุปกรณ์สำหรับการดูแลเด็กเล็ก ของเล่นและเครื่องเรือนที่เป็นมิตรกับเด็กเอาไว้ สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กเยอะ พ่อแม่มือใหม่อาจต้องเผื่อเวลาอยู่ในโซนนี้นานๆ

Home Linen; จะเป็นโซนที่รวบรวมผ้าแบบต่างๆ ที่เหมาะเอาไว้ใช้งานในหลายรูปแบบเพื่อให้มาเลือกไปใช้กันตามวัตถุประสงค์

Home Fragrances; คนที่ชอบให้บ้านมีกลิ่นหอมอ่อนๆ อยู่ตลอดเวลาอาจจะต้องเสียเวลาที่โซนนี้เยอะหน่อย เพราะเขารวบรวมเครื่องหอม น้ำหอม น้ำยาขจัดกลิ่นและผลิตภัณฑ์ปรับอากาศเอาไว้ที่นี่ทีเดียวเลยนั่นเอง

image © designboom

Home Accessories; สำหรับคนที่ชอบเอาสิ่งละอันพันละน้อยมาแต่งแต้มไว้ในบ้าน ก็ต้องมาที่โซนนี้ ซึ่งเขาได้เอาของจุกจิกที่มาแสดงเป็นไอเดียสำหรับการแต่งบ้านสไตล์อื่นๆ นั่นเอง

image © designboom

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราต้องเอาข่าวนี้มาบอกกล่าวกับทุกคนก็คือการที่งานนี้เขาจะเปิดรับดีไซน์ใหม่ๆ แบรนด์ใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ดังนั้น ถ้าใครเป็นนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีสินค้าอยู่แล้ว หรือมีไอเดียงาน Craft เจ๋งๆ ที่กำลังมองหาเงินทุนเพื่อลองสร้างตัวต้นแบบ ลองเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ Maison Objet ไม่แน่ว่างานนี้อาจจะเป็นที่แจ้งเกิดของดีไซน์เนอร์หน้าใหม่จากเมืองไทยบ้างก็เป็นได้

Comments