งานศิลปะ 7 ชิ้น ที่ Rolls-royce เลือกมาประดับรถหรู

2108

ถึง Rolls-royce อาจไม่ใช่สิ่งที่สำคัญในชีวิตของทุกคน แต่สโลแกนหลักของแบรนด์รถหรูจากสหราชอาณาจักร ซึ่งได้แสดงถึงความทะเยอทะยานและทัศนคติของพวกเขามาตั้งแต่ปี 1904 ที่ว่าถ้ายังไม่มี จงออกแบบมันซะนั้น ก็ทำให้ทุกคนต้องคอยติดตามว่าพวกเขากำลังจะทำอะไรต่อไป เพราะการทำตามสโลแกนนั้นมาตลอดร้อยกว่าปีที่ผ่านมาได้ทำให้บริษัทผลิตรถยนต์แห่งนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นเลิศ จนกระทั่งภาษาอังกฤษมีคำเปรียบเทียบว่าสิ่งที่ดีที่สุดในประเภทนั้นๆ คือโรลสรอยซ์ของสิ่งนั้นเลยทีเดียว

โฉมที่ 8 แห่ง Phantom

เพื่อตอกย้ำภาพลักษณ์ดังกล่าว Rolls-royce จึงได้เปิดตัว ‘Phantom’ โฉมที่ 8 ซึ่งได้ยกระดับการออกแบบที่หรูหราให้ก้าวขึ้นไปอีกขั้น และได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันจนอาจเรียกได้ว่าเป็นงานศิลปะทั้งคัน ตั้งแต่ภายในจดถึงภายนอก  เริ่มตั้งแผงหน้าปัดของรถซึ่งได้รับการออกแบบจากศิลปินถึง 7 กลุ่มด้วยกัน ได้แก่ Thorsten Franck, Nymphenburg, Helen Amy Murray, Based Upon, Richard Fox, Nature Squared และ Liang Yuanwei รถรุ่นนี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมีอำนาจ ความมีอิทธิพลของเจ้าของตั้งแต่ปี 1925 และโฉมที่ 8 ก็ไม่แตกต่างเช่นกัน แต่ถึงแม้จะได้รับการยกย่องว่าเป็นแนวทางใหม่สำหรับรถยนต์หรูระดับโลกแต่การเห็นตัวรถจริงๆ นั้นเป็นไปได้ยากอย่างยิ่ง เพราะทุกคันจะได้รับการแต่งเติมรายละเอียดที่แตกต่างกันไปสำหรับเจ้าของแต่ละคนด้วยมือทุกขั้นตอน

ความหรูหราซ่อนตัวอยู่ในยานพาหนะที่ดูเคร่งขรึมนี้

ก่อนอื่น ตัวรถจะประกอบจากอลูมิเนียมที่ได้รับการออกแบบใหม่ทำให้รถภายนอกดูกลมกลืนมากกว่าการออกแบบแบบเก่า และยังทำให้ตัวบอดี้มีความโฉบเฉี่ยวมากกว่าเดิม ทั้งกระจังหน้าที่มีเส้นเว้าเข้าสู่ขอบล้อทำให้เน้นด้านข้างให้ดูหรูหราและช่วยให้ความยาว 5.7 เมตรของรถโดดเด่นยิ่งขึ้น จากนั้นก็เป็นประตูอันสวยงามที่จะเปิดต้อนรับผู้โดยสายเข้าไปสู่ความหรูหราส่วนตัวอันสมบูรณ์แบบ ซึ่งคงเอกลักษณ์ของ Rolls-royce อันยอดเยี่ยมเอาไว้อย่างครบถ้วน ทั้งวัสดุ สี อุปกรณ์เสริม และรายละเอียดอื่นๆ แม้กระทั่งไฟหลังคาก็สามารถปรับแต่งได้ตามใจ โดยทั้งหมดนี้ อยู่ภายในแนวคิดที่ตั้งใจออกแบบให้เหมือนโรงภาพยนตร์ เพราะคนขับรถและผู้ชมมีจุดสนใจจุดเดียวกัน นั่นคือข้างหน้านั่นเอง ทำให้การตกแต่งภายในต้องตั้งใจทำอย่างละเอียด ราวกับงานศิลปะ

การตกแต่งภายในที่ได้รับความประณีตบรรจงขั้นสุด ราวกับงานศิลปะ

เพราะ ‘Phantom’ เป็นการเฉลิมฉลองของความหรูหราที่สะท้อนบุคลิกภาพและวัตถุแห่งความปรารถนาที่เหนือกว่าเรื่องของคุณภาพวัสดุ ทีมออกแบบตระหนักดีว่าลูกค้าของพวกเขาต้องการที่จะนำองค์ประกอบเหล่านี้ไปสู่ความเป็นศิลปะมากยิ่งขึ้น เป็นที่เข้าใจได้ว่าลูกค้าของแบรนด์หลายคนสะสมงานศิลปะทั้งคลาสสิคและร่วมสมัยอยู่แล้ว นี่จึงเป็นแนวคิดต้นกำเนิดของ ‘The Gallery’ แต่แค่ส่งมอบงานศิลปะชิ้นนี้นั้นไม่เพียงพอ เพราะต้องผ่านการเลือกเฟ้นอย่างดีเพื่อมั่นใจได้ว่ลูกค้าจะได้รับมาตรฐานระดับสูงของ Rolls-royce ที่ผ่านการทดสอบคุณภาพของวิศวกรรมยานยนต์ที่เหนือชั้น

งานศิลปะจากศิลปิน 7 คน

ทีมออกแบบนำโดย Alex Innes คัดเลือกศิลปิน 7 คนที่มีวิสัยทัศน์ที่เป็นเอกลักษณ์ แต่เข้าใจแก่นสารของความเป็น Brand ให้มาปล่อยของกันอย่างเต็มที่ จะมีอะไรกันบ้างนั้น ไปรับชมกันเลย

เครื่องลายครามแบบพันธุ์กุหลาบอังกฤษจากผู้ผลิตเครื่องลายคราม Nymphenburg
รูปปั้นผ้าของ Helen Amy Murray ที่ได้รับอิทธิพลจากภาพวาด Spirit of Ecstasy ผลงานของ Charles Sykes
อัญมณีและหินแกะสลักโหราศาสตร์โดย Richard Fox
ภาพวาดชนบทอังกฤษในฤดูใบไม้ร่วงจาก Liang Yuanwei
งานฝีมือทำจากขนนกสุดปราณีตของ Nature Squared ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่ได้ถูกนำมาประดับรถยนต์กันบ่อยนัก

แต่ไฮไลท์ของงานศิลปะที่แสดงตัวตนของเจ้าของตรงตามตัวอักษรมากที่สุด น่าจะเป็นชิ้นสุดท้ายซึ่งเป็นการตีความ DNA ของลูกค้าด้วยทองคำโดย Thorsten Franck การเลือกที่หลากหลายนี้ทำให้แฟชั่นและความงามแบบดั้งเดิมมีความสำคัญน้อยลง แต่จะเน้นไปที่ความมีเอกลักษณ์ในงานฝีมือของแต่ละศิลปิน การจัดวางของทีมออกแบบนั้นตั้งใจให้ ‘The Gallery’ ตอบสนองรสนิยมที่เป็นสากลมากขึ้น

งานตีความ DNA ของลูกค้าด้วยทองคำโดย Thorsten Franck อันโดดเด่น

ส่วนการตีความ Spirit of Ecstasy ของ Based Upon นั้น พวกเขาตั้งใจสร้างช่วงเวลาต้องมนต์ขณะที่ Rolls-royce กำลังแล่นผ่านไป ในการทำเช่นนั้น พวกเขาจึงจินตนาการว่าผ้าคลุมไหล่รูปปั้นดังกล่าวกำลังเลื่อนไหลผ่านตัวรถด้วยความเร็วสูง พวกเขาสร้างรูปทรงดังกล่าวขึ้นมาใหม่ด้วยการวิเคราะห์ผ่านคอมพิวเตอร์และปรับปรุงการเคลื่อนไหวของผ้าไหมผ่านน้ำ จากนั้นจึงนำรูปทรงดังกล่าวมาสร้างต้นแบบด้วยดินก่อนจะประดิษฐ์ชิ้นส่วนจริงด้วยอลูมิเนียม ซึ่งจะต้องถูกผสมเข้ากับเครื่องวัดนาโนเพื่อให้มีน้ำหนักที่พอดีในระดับอนุภาค ก่อนที่นำไปขัดด้วยมืออย่างระมัดระวังเพื่อเน้นรูปแบบโค้งคล้ายผ้ากำลังปลิวไสวให้มากที่สุด ก่อนจะวางบน Tramazite ซึ่งเป็นสารเคมีสังเคราะห์ลิขสิทธิ์เฉพาะของ Based Upon เองเท่านั้น ซึ่งเพิ่มมิติและเสน่ห์ทางโหราศาสตร์อันลึกลับ ผลที่ได้ก็คือรถยนต์ที่มีความเฉพาะตัวสูงจนเหมือนกับสมบัติประจำตัวหรือตระกูล ทำให้ขณะที่ยานพาหนะขับเคลื่อน คุณสามารถจินตนาการถึงศิลปะที่สร้างช่วงเวลาพิเศษเอาไว้และสะท้อนออกมาราวกับว่ากาลเวลานั้นหยุดนิ่งโดยพลัน

 
Rolls-royce
แรงบันดาลใจของ Based Upon รูปปั้น Spirit of Ecstasy นั่นเอง

‘The Gallery’ ชิ้นที่ถูกเลือกจะสร้างบรรยากาศผ่อนคลายภายในรถยนต์โดยเฉพาะแผงควบคุม คุณคงสามารถจินตนาการต่อไปได้ว่าเจ้าของรถคงสามารถว่าจ้างศิลปินชื่อดังในวงการศิลปะมาสร้างผลงานชิ้นพิเศษเพิ่มเติมได้อีก ด้วยความคิดริเริ่มนี้ คุณสมบัติล่าสุดของ ‘Phantom’ นี้นั้น นำพาขีดความสามารถในการออกแบบที่มีความเป็นปัจเจกไปสู่ระดับที่ไม่มีใครเทียบได้ นับเป็นบทใหม่ที่น่าตื่นเต้นและสำคัญสำหรับแบรนด์อย่างแท้จริง

Comments