เท่เท่าอวกาศ! NASA จับมือดีไซน์เนอร์ดัง Heron Preston ออกไลน์สตรีทแวร์

12756

Heron Preston ดีไซน์เนอร์ชื่อดังจับมือกับ NASA ปล่อยคอลเลคชั่นเสื้อผ้าแนวสตรีทแฟชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากชุดของนักบินอวกาศ เนื่องในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปี ของ NASA โดยคอลเลคชั่นดังกล่าวจะนำเอารายละเอียดจากทุกชุดของ NASA ตลอด 60 ปีมาใช้ โดยเฉพาะ Logo หนอนที่ทุกคนคุ้นตาจากช่วง 1976 จนถึง 1992 โดยได้ปล่อยตัวอย่างให้ดูตั้งแต่เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ถอดแบบจากต้นฉบับ

Preston ผู้ซึ่งเคยทำงานอย่างอิสระกับ Virgil Abloh และ Kanye West ออกมาเปิดเผยว่าเขาได้ออกแบบโดยต้องปฏิบัติตามกฏอันเคร่งครัด เช่น การบังคับให้ใช้สีแดง เทา ดำ และขาว หรือการไม่ให้ดัดแปลงร่วมกับ Logo อื่นๆ เด็ดขาด รวมไปถึงคำแนะนำและแนวทางการใช้คำโฆษณาด้วย ซึ่ง NASA ออกกฏทั้งหมดนี้ในปี 2017 เพื่อควบคุมการนำ Logo หนอนไปใช้ทางการค้าทุกชนิด

นักออกแบบวัย 30 ปียังบอกเพิ่มเติมอีกว่านี่ถือเป็นการร่วมงานในฝันของเขา และเขายังใช้คอลเลคชั่นดั้งเดิมของ NASA ในปี Fall/Winter 1990 มาเป็นแบบอ้างอิง ซึ่งถือเป็นปีที่ Logo หนอนของ NASA ถูกใช้เป็นครั้งสุดท้ายก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นแบบมีตบอลที่คุ้นตากันในปัจจุบัน

ให้ความเคารพกับวีรบุรุษตัวจริง

คอลเลคชั่นนี้ยังมีการใช้ธงชาติสหรัฐฯ และคำแถลงของประธานาธิบดี Eisenhower ซึ่งบ่งบอกถึงจุดประสงค์ของ NASA ว่าด้วยการเป็นองค์กรสำหรับการค้นคว้าวิจัยเรื่องอวกาศและการสำรวจอวกาศของพลเรือน โดยหนึ่งในเสื้อผ้าชิ้นเด็ดก็คือแจ๊กเกตยีนส์ที่ลอกเลียนแบบมาจากชุดของ Mercury Seven ซึ่งเป็นกลุ่มนักบินอวกาศชุดแรกของ NASA ซึ่ง Preston ใส่เข้าไปในคอลเลคชั่นเพราะเขาอยากให้เกียรติกับกลุ่มคนที่ทำงานหนักเพื่อความก้าวหน้าของมวลมนุษยชาติ

 

นอกจากเสื้อผ้าแล้ว Preston ยังถอดแบบอุปกรณ์ของนักบินอวกาศ อย่างเช่น ถุงเท้าหรือเข็ดขัดและกระเป๋าหลัง และนำมาดัดแปลงให้ใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยยังคงความอเนกประสงค์ที่เป็นทั้ง Tote Bag, Fannypack (ที่คนไทยเรียกกันว่ากระเป๋าอาแปะ) และเป้สะพายหลัง ซึ่งเป็นรูปทรงที่ กลุ่มนักบิน a3stronauts ใช้ขณะสำรวจอวกาศ ซึ่ง Preston ตั้งใจที่จะบอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มคนที่ทำงานจริง ไปสำรวจอวกาศและเทหวัตถุต่างๆ จริง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยได้พบเห็นนักในวงการแฟชั่น

NASA กับวงการศิลปะยังไม่หยุดอยู่แค่ที่เรื่องแฟชั่น เพราะศิลปินชาวรัสเซีย Alexander Shtanuk ก็กำลังระดมทุนเพื่อเปลี่ยนผ้าห่มฉุกเฉิน Metallic ของ NASA ให้กลายเป็นงานศิลปะเพื่อจัดแสดงในงาน Burning Man Festival ในปีนี้

Heron Preston

รูปภาพทุกชิ้นเป็นลิขสิทธิ์ของ Heron Preston

Comments