London Kaye ศิลปินสุด cute ! สร้างรอยยิ้มให้ผู้คนด้วย ‘ไหมพรม’ ผ่าน ‘สตรีทอาร์ท’

2189
ถ้าหากพูดถึงสตรีทอาร์ต หลายคนก็คงจะคิดถึงภาพกราฟฟิติด้วยสีสเปรย์บนกำแพงอันจัดจ้าน หรือไม่ก็แปะโปสเตอร์เพื่อสร้างภาพคอลลาจแสนฉูดฉาดด้วยกาว แต่นักถักโครเชต์ชาวนิวยอร์คอย่าง London Kaye กลับไม่ได้คิดแบบนั้น เธอคิดว่างานของเธอน่าจะแสดงออกได้นุ่มนวลกว่าที่เห็นกันทั่วไปตามท้องถนน และนั่นคือที่มาของการสร้างสตรีท อาร์ตด้วยการถักเส้นด้ายหนาเข้ากับกำแพงและรั้วเพื่อให้เกิดภาพ เราจะมาดูกันว่าศิลปินทำงานอย่างไร กว่าจะได้งานศิลปะสุดที่แสนจะนุ่มนวลน่ารักชิ้นนี้ออกมา

ทำไมคุณถึงเลือกเส้นด้ายมาสร้างงานศิลปะ?

London Kaye: เส้นด้ายมีความสวยงามในตัวมันเอง มันคือเส้นไหมพรมนับร้อยที่มารวมกันกลายเป็นสิ่งๆ หนึ่ง เปลี่ยนรูปลักษณ์ของสิ่งที่มันคลุมได้ทุกอย่าง คุณลองคิดว่ามันคืองานฝีมือที่คุณได้เรียนรู้มาจากคุณย่าคุณยาย ทำให้คุณได้ย้อนระลึกถึงอดีตอันแสนสุข แต่คุณก็นำมันมาสร้างสิ่งใหม่ๆ ได้อยู่ แค่นี้ก็น่าตื่นเต้นแล้ว

คุณเริ่มทำงานกับเส้นด้ายมานานแค่ไหนแล้ว?

London Kaye: ฉันเริ่มถักโครเชต์ตั้งแต่อายุ 13 จากนั้นก็เริ่มถักผ้าพันคอและขายให้กับเพื่อนๆ ที่โรงเรียนและเพื่อนที่โรงเรียนสอนเต้นเมื่อโตขึ้น หลังจากจบจากมหาวิทยาลัย ฉันทำงานประจำกับ Apple แต่ฉันยังรู้สึกอยู่เสมอว่าชีวิตมีอะไรมากกว่าการนั่งขาย Mcbook และ iPhone ฉันจึงเริ่มเอาผ้าพันคอที่เคยถักมาตกแต่งเพิ่มอีกนืดและนำมันไปคลุมต้นไม้หน้าบ้านที่ Bed Stuy ใน Brooklyn และทิ้งมันไว้อย่างนั้น จากนั้นมาผู้คนก็เริ่มสนใจและฉันก็เลยถักมาตลอดตั้งแต่ตอนนั้น

บอกกระบวนการทำงานของคุณให้เราฟังได้ไหม?

London Kaye: ก่อนจะเริ่มทำงานสักชิ้น ฉันมักจะหาไอเดียก่อนว่าอยากจะทำมันออกมาในรูปแบบไหน จากนั้นฉันจะคอยดูสิ่งที่เกิดขึ้นใกล้ๆ ตัว สิ่งที่กำลังเป็นกระแสในป๊อบคัลเจอร์ สีที่ผู้คนกำลังนิยมผสมกับสิ่งที่ฉันกำลังสนใจ จากนั้น ฉันจึงจะเริ่มวาดมันออกมาด้วยการใช้สีน้ำระบายเพื่อให้ได้รูปทรงเบื้องต้นที่ต้องการ เมื่อได้สเก็ตช์ที่ต้องการแล้ว ฉันก็เริ่มถักทีละส่วนก่อนที่จะนำมาติดกาว จากนั้นก็แขวนไว้กับรั้วให้แห้ง จากนั้นจึงเริ่มมัดแต่ละชิ้นเข้าด้วยกัน ตัดเส้นที่เกินออกมา ถ่ายรูปแล้วก็เรียบร้อย

ปกติแล้วงานของคุณจะถูกจัดแสดงรูปแบบไหน?

London Kaye: ฉันจัดแสดงงานของฉันไว้บนรั้วเหล็กดัดที่อยู่ใกล้ๆ บ้านนี่แหละ ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญที่ดีมากๆ เพราะมันคือผืนผ้าใบที่สมบูรณ์แบบ เพราะฉันสามารถยืดและตัดแต่งเส้นด้ายได้อย่างอิสระ ฉันยังชอบที่จะวางงานไว้บนท่อน้ำหรือวัตถุที่เรามักไม่ได้เห็นพวกมันถูกคลุมด้วยไหมพรม นอกจากนี้ ฉันยังชอบผสมสีหลายๆ สีและเนื้อผ้าหลายๆ แบบเข้าด้วยเพื่อสร้างมิติที่แตกต่าง ฉันพิมพ์ตะขอโครเชต์บนเครื่องพิมพ์สามมิติด้วยตัวเอง พึ่งจะได้ขึ้นจดสิทธิบัตรไปเมื่อไม่นานมานี้เอง

 คุณมีปัญหากับการทำงานในที่สาธารณะบ้างไหม?

London Kaye: งานของฉันมักจะจัดแสดงได้เพียงแค่สองอาทิตย์ หลายคนอาจจะคิดว่าสภาพอากาศจะส่งผลเยอะ แต่จริงๆ แล้วเส้นด้ายอดทนกับฝนหรือหิมะและแม้แต่ความร้อนได้ดี คนต่างหากที่ทำให้งานของฉันเสียหาย มีคนขโมยงานของฉันไปอยู่ตลอดเวลา แต่ฉันคิดว่าคนที่เอาไปก็คือคนที่ชอบมันมากๆ พวกเขาถึงกับต้องเอามันไปอยู่ด้วย การคิดแบบนี้เป็นพลังทำให้ฉันสามารถทำงานชิ้นไปออกมาได้ นอกจากเรื่องอากาศและผู้คนแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะเป็นห่วงว่าฉันจะมีปัญหากับทางการบ้างหรือเปล่า ตั้งแต่ฉันแขวนงานมาเกือบ 400 ชิ้น ฉันถูกหยุดแค่เพียง 4 ครั้งเท่านั้นเอง และยังไม่เคยมีประวัติไม่ดีในบันทึกของตำรวจเลย ก็หวังว่ามันจะเป็นแบบนี้ไปได้เรื่อยๆ นะ

 การผลิตงานโครเชต์ได้ต่อยอดอะไรให้คุณได้อีกบ้าง?

London Kaye: ตั้งแต่เริ่มเลยล่ะ พอผู้คนเห็นงานของฉัน เขาก็เริ่มติดต่อเข้ามา เริ่มมีแบรนด์สินค้าสนใจ เอางานของฉันไปใช้ในแคมเปญการตลาด โฆษณาต่างๆ ฉันมีโอกาสได้ร่วมงานกับ 2-3 แบรนด์ที่ฉันชอบมากอยู่แล้ว นั่นคือทำคอลเลคชั่นแคปซูลกับ Red Valentino แบรนด์แฟชั่นจากโรม และนำงานของฉันไปจัดแสดงใน 14 สาขาทั่วโลก และให้โอกาสฉันได้ทำคอลเลคชั่นเสื้อผ้าโคร์เชต์ที่เรียกว่า “Dream” ของพวกเขาอีกด้วยและยังมีบิลบอร์ดขนาด 25 คูณ 50 ฟุตที่ไทม์ สแควร์สำหรับ Miller Lite beer ซึ่งเป็นงานโครเชต์แบบเต็มผืนเลย งานกับ Gap ซึ่งเป็นรถโรงเรียนก็ทำจากโคร์เชตอีกเหมือนกัน และก็ยังมีรองเท้าส้นสูงทำจากโคร์เชต์สำหรับ Sarah Jessica Parker อีกด้วย

 งานเยอะขนาดนี้ มีงานที่ชอบที่สุดบ้างไหม?

London Kaye: งานที่ฉันชอบที่สุดกลับไม่ใช่งานที่ทำเงิน มันเป็นงานที่ฉันทำของฉันเอง มันคือมังกรโครเชต์สูง 20 ฟุตที่ฉันตั้งไว้ตรง 6th Avenue ระหว่างถนน 14th และ 15th มันยิงลูกไฟออกจากปากด้วยนะ ตอนที่มันถูกเอาลงไป คนในชุมชนติดโบว์ถามกันว่ามังกรของฉันหายไปไหน ใครเอามังกรของฉันไป มันเป็นครั้งแรกที่ฉันรู้สึกว่า ว้าว งานศิลปะของฉันส่งผลกระทบต่อผู้คนในชุมชนและพวกเขาเห็นมันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต นี่เป็นเรื่องสำคัญสำหรับฉันมากเลย

 คุณคิดสิ่งสำคัญที่สุดในงานของคุณคืออะไร?

London Kaye: ทุกคนรู้จักไหมพรม ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่หรือมีพื้นเพมาจากไหน พวกเขาเคยเห็นโครเชต์ ดังนั้น เมื่อเขาเห็นงานถักที่คุ้นเคยหรือทำให้คิดถึงวันเก่าๆ มาปรากฏอยู่แถวบ้าน พวกเขาจึงมีความสุข และฉันก็ชอบที่จะทำให้ผู้คนได้มีความสุขเล็กๆ น้อยๆ ที่ไม่คาดคิดในแต่ละวัน และนั่นคือสิ่งที่เป็นหน้าที่สตรีทอาร์ต อ้อ ฉันลืมเล่าให้ฟังว่างานถักโครเชต์พาฉันไปไหนอีกบ้าง คือฉันเป็นแฟนรายการ “The Amazing Race” (เกมโชว์ของอเมริกา) แล้วฉันบังเอิญได้พบกับพิธีกรรายการนี้ที่ร้านซูชิ เราได้คุยกันและฉันได้ไปออกรายการด้วยล่ะ แล้วฉันก็ได้ที่สาม แต่อันนี้งานถักโครเชต์ไม่ช่วยอะไรฉันเลยล่ะ ฉันแอบหวังว่าจะมีแข่งถักโครเชต์บ้างอะไรแบบนั้นอ่ะนะ แต่ไม่มีเลย แย่จริงๆ (หัวเราะ) SOURCE https://www.businessinsider.com.au/street-artist-makes-colorful-murals-out-of-yarn-london-kaye-crochet-art-2018-7 https://www.londonkaye.com/

Comments