ไต้หวัน เปิดตัว ศูนย์รวมศิลปะการแสดง ที่ใหญ่ที่สุดในโลก “National Kaohsiung Centre for the Arts”

7030

National Kaohsiung Centre for the Arts, Weiwuying ได้รับการเปิดตัวอย่างเป็นทางการหลังจากมีพิธีเปิดพร้อมคอนเสิร์ตอย่างยิ่งใหญ่ สถาปัตยกรรมรูปคลื่นอันน่าฉงนนี้ ได้รับการออกแบบโดยบริษัทจากเนเธอแลนด์ Mecanoo โดยรวมโรงโอเปร่าขนาด 2,236 ที่นั่ง ฮอลล์คอนเสิร์ตขนาด 1,981 ที่นั่ง โรงละครขนาด 1,210 ที่นั่ง ห้องแสดงดนตรีขนาด 434 ที่นั่ง รวมไปถึงโรงละครกลางแจ้งขนาดย่อยอีกมากมาย

ห้องจัดแสดงอันหรูหราและมีให้เลือกใช้มากมาย
ความตั้งใจของโครงการนี้คือการเป็นศูนย์กลางวัฒนธรรมแห่งใหม่ของเอเชียตะวันออก จุดเด่นคือคุณภาพที่ได้รับการยอมรับของโครงการ ความเปิดกว้างและการให้ความสำคัญกับศิลปะ เพื่อให้ไปถึงเป้าหมายซึ่งก็คือการผนวกรวมความเป็นเลิศทางด้านศิลปะเข้ากับการเปิดกว้างและเข้าถึงง่าย สิ่งที่เน้นย้ำแนวคิดนี้คือใจกลางของ Weiwuying นั้นเป็นลานร่มเปิดกว้าง ทำให้ผู้ที่เดินผ่านไปมาสามารถเข้าถึงได้ง่าย แถมยังเปิดโอกาสให้ผู้จัดงานต่างๆ มาเสนอกิจกรรมสาธารณะได้ตลอดเวลา
Kaohsiung Centre for the Arts
รูปทรงของตึกได้รับแรงบันดาลใจมาจากร่มไม้ของต้นไทรที่พบเห็นได้ตามธรรมชาติ

ศูนย์การศิลปะการแสดงที่ใหญ่ที่สุดในโลก

โครงการนี้มีขนาด 116 เอเคอร์หรือประมาณ 300 ไร่ ซึ่งเคยเป็นค่ายทหารของ Kaohsiung ซึ่งเป็นเมืองท่าทางด้านใต้ของไต้หวันและมีประชากรถึง 3 ล้าน พิธีเปิดในฮอลล์คอนเสิร์ตถือเป็นจุดเริ่มต้นของงานเฉลิมฉลองที่จะตามมา แขกที่มาร่วมงานมีทั้งประธานาธิบดี ไช่ อิ้ง เหวิน ของไต้หวัน และตัวแทนระดับสูงของหลากหลายวงการจากทั่วโลก โดยในงานมีปาฐกถาจากท่านประธานาธิบดีและคุณ Francine Houben ซึ่งเป็น Creative Director ของ Mecanoo นั่นเอง

พื้นที่ส่วนกลางที่คำนึงถึงการไหลเวียนของอากาศอย่างใส่ใจ

ในฐานะที่เป็นการลงทุนทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคนี้ของไต้หวัน ‘National Kaohsiung Centre for the Arts, Weiwuying’ จึงได้สร้างพื้นที่แสดงขนาด 90 ไร่ มาตรฐานระดับล้ำเลิศไม่แพ้ใครในโลก โรงละครกลางแจ้งที่เหมือนรังนกบนหลังคาและมีฐานโค้งมาจนถึงพื้น โดยสวนรอบข้างทำหน้าที่เป็นเวที การออกแบบดังกล่าวนี้คำนึงถึงสภาพอากาศแบบ Subtropical ของไต้หวันอยู่เสมอ ทำให้การเปิดโครงสร้างช่วยให้ลมไหลเวียนตลอดลาน การออกแบบภายในและภายนอกที่เชื่อมกันอย่างไร้รอยต่อทำให้การแสดงแบบจริงจังและไม่เป็นจริงจังสลับกันได้อย่างง่ายดาย เป็นการออกแบบที่ได้ทั้งความสวยงามและประโยชน์ใช้สอยครบครัน

มุมด้านบนแสดงให้เห็นถึงการออกแบบอันโดดเด่น

Comments