3D Printers จะเปลี่ยนโลกของการออกแบบอย่างไรบ้าง

1406
3D Printers

เราทุกคนคงเคยได้ยินข่าวสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ จาก 3D Printers อยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็น สะพานที่ทำจาก 3D ทั้งหมด หรือ แบบจำลองสถาปัตยกรรมที่สูญหาย และสิ่งประดิษฐ์น่ารักๆ อย่าง เครื่องพิมพ์พิซซ่าสำเร็จรูป แต่ถึงจะประทับใจกับผลงานของมันสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่มีใครจะนำมันมาใช้อย่างจริงจัง ทั้งๆ ที่ในแวดวงสถาปัตยกรรมแล้ว เจ้าเครื่องนี้ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยย่นเวลาในการสร้างโมเดล แต่ทำไมต้องจำกัดมันไว้สำหรับสถาปนิกด้วยล่ะ?

การทำงานของ 3D Printing นั้นน่าตื่นตาตื่นใจอยู่แล้ว แต่สิ่งเดียวที่เป็นอุปสรรคคือจินตนาการของคนใช้นั่นเอง เพราะว่าจนถึงขณะนี้ กลุ่มคนที่ใช้ 3D Printing ยังจำกัดอยู่ในวงแคบๆ เฉพาะคนที่ชื่นชอบจริงๆ และคนที่มีกำลังทรัพย์ แต่ต่อไปในอนาคต การใช้เครื่องพิมพ์สามมิติจะเริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตคนทั่วไปมากยิ่งขึ้น

เป้าหมายของสถาปนิกสำหรับการใช้เครื่องพิมพ์สามมิติผลิตโมเดลหลายๆ แบบในเวลาสั้น ซึ่งจะช่วยให้พวกเขาสามารถมีทางเลือกหลายทางสำหรับโครงการหนึ่ง เพราะถึงแม้ 3D Modeling จะมีประโยชน์เพียงใด พวกมันก็ยังไม่สามารถทดแทนโมเดลที่จับต้องได้จริง ซึ่งทำให้วิธีการทำงานต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

ความเข้าใจเกี่ยวกับสเกลจะเปลี่ยนไป

สถาปนิกมักถูกสอนให้เข้าใจและใช้สเกลในฐานะเครื่องมือหนึ่ง มีการพูดถึง Human Scale ซึ่ง Le Corbusier ได้เป็นผู้ริเริ่มและให้คำนิยามไว้ และยังเรียนรู้จาก Francis D.K. Ching และ Neufert ว่าสเกลของเมืองนั้นถูกได้ให้คำนิยามไว้โดย  Aldo Rossi แต่การพิมพ์สามมิติได้ทำให้วงการสถาปัตยกรรมรู้จักสเกลที่สาม พวกเขาเรียกมันว่า สเกลเล็กน้อย ซึ่งเล็กมากและอาจจะไม่สำคัญเลยก็ได้ เช่น สเกลระดับ 0.1 มิลลิเมตร ซึ่งจะสำคัญอย่างไรในโลกของการวัดระดับเมตรและกิโลเมตร?

ในการพิมพ์สามมิติ 0.1 มิลลิเมตรมีความแตกต่างอย่างมาก มันคือความแตกต่างระหว่างการพิมพ์แบบรวดเร็วกับการพิมพ์แบบมีคุณภาพ มันคือความแตกต่างระหว่างงานที่ใช้ได้จริงกับงานที่เสียเวลาไป 16 ชั่วโมง เพราะความแตกต่าง 0.1 นี่เองที่ทำให้สิ่งของในชีวิตประจำวันมีความหมายใหม่ๆ ช่วยทำให้คนที่ทำงานเริ่มเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างชิ้นงานในมุมมองที่เกี่ยวข้อง เช่น สรีรศาสตร์ หรือลักษณะเฉพาะของแต่ละผู้ใช้ สถาปนิกรู้ว่าจะวางราวจับอย่างไร แต่จะดีกว่าไหมถ้าพวกเขาสามารถรู้ถึงลักษณะราวที่สมบูรณ์แบบที่ทำให้ผู้ใช้หยิบจับได้อย่างสะดวกสบายและเป็นธรรมชาติ แล้วสวิตช์ไฟล่ะ? แล้วโคมไฟอีกล่ะ?

เครื่องพิมพ์สามมิติสอนออกแบบชิ้นงานที่ทำให้งานประจำวันง่ายขึ้น ถ้าหากว่าสามารถนำสิ่งนี้มาประยุกต์กับงานของสถาปนิก หรือทำเป็นตัวแปรสำหรับการออกแบบ ซึ่งจะช่วยให้การออกแบบนั้นเข้ากับกลุ่มผู้ใช้ที่กว้างขึ้น และก้าวไปอีกขั้นด้วยการคำนวนถึงวิธีการวางองค์ประกอบเฟอร์นิเจอร์ในพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ไม่ใช่แค่คิดถึงการปล่อยพื้นที่ให้ว่างเพียงอย่างเดียว

ถ้าหากสถาปนิกจบใหม่ทุกคนสามารถใช้งานเครื่องพิมพ์สามมิติได้แล้วล่ะก็ ในช่วงต้นของอาชีพนั้น พวกเขาจะได้เรียนรู้สิ่งที่จะเปลี่ยนทักษะในอนาคตสำหรับสถาปนิกไปได้เลย ส่วนสถาปนิกที่เก่งแล้ว เครื่องพิมพ์สามมิติจะเปิดวิธีการใหม่ๆ ที่อาจจะทำได้แค่เพียงฝันถึง นอกจากนี้ ราคาที่ต่ำลงเรื่อยๆ ก็เป็นอีกแรงจูงใจที่น่าทดลอง และถ้ามันไม่สามารถช่วยให้คุณทำอะไรใหม่ๆ ได้เลยล่ะก็ อย่างน้อยก็ถือซะว่ามีเครื่องที่ช่วยให้ทำโมเดลให้เสร็จเร็วขึ้นก็ยังดี

Comments