10 ประเภทของอาจารย์สถาปัตย์ที่เด็ก สถ. ทุกคนต้องเคยเจอ

2813
อาจารย์ : คนที่เป็นได้ทั้งประตูสู่คลังความรู้มหาศาล ผู้ประสิทธิ์ประสาทวิชาและผู้นำทาง แต่ก็มีบางคนที่คาดเดาไม่ได้และหัวร้อนเกินลิมิตไปหน่อยอยู่บ้าง แน่นอนว่า ทุกคนมีข้อดีข้อเสียของตัวเอง แต่เมื่อเข้ามาเป็นอาจารย์แล้ว โดยเฉพาะทางด้านสถาปัตยกรรม (Achitecture Professor) ดูเหมือนว่าอาจารย์หลายคนจะมีเอกลักษณ์ร่วมกัน เรามาดูกันว่าเอกลักษณ์ 10 แบบของอาจารย์’ถาปัตย์ จะมีอะไรกันบ้าง  

1. อาจารย์ที่ ตรงเวลาเป๊ะเว่อร์

เชื่อว่าหลังจากที่นั่งหลังขดหลังแข็งทำโมเดล ดรออิ้งกันมาทั้ง ก็คงอยากนอนพักสบายๆ แต่มันก็จะมีบางคลาสที่ไม่รู้จะเช้าไปไหน เราก็ต้องลากตัวเองลุกจากเตียงมาเข้าห้อง แต่มันก็ต้องมีกันบ้างที่ยืนเหม่อจนรถเลยไปแล้ว หรือขึ้นรถผิดอะไรแบบนี้ ทำให้พอถึงห้องเรียนก็มีสายกันบ้าง พอมาถึงห้องก็ดันเป็นคลาสอาจารย์จอมโหดที่ชอบล็อคประตูห้องไปเรียบร้อยแล้ว ถึงแม้เราจะเข้าใจว่าอาจารย์ก็อยากให้เรามีวินัย ตรงต่อเวลา แต่บางทีแค่สองสามนาทีก็ปล่อยกันบ้างไม่ได้หรือครับอาจารย์  

2. อาจารย์ เจ้าพ่อ/เจ้าแม่สไลด์

อาจารย์ประเภทนี้มีทั้งแบบดีและไม่ดี แบบดีก็คือ อาจารย์จะเตรียมสไลด์มาอย่างสวยหรู ทุกองค์ประกอบในไสลด์จะได้รับการอธิบายอย่างละเอียด มีลูกเล่นที่พอเหมาะพอดี ส่วนแบบที่ไม่ดีก็คือ อาจารย์ที่เอาแต่อ่านจากสไลด์ ไม่อธิบายอะไรเพิ่มเติม แถมตอนจบคลาสยังไม่ให้สไลด์อีกต่างหาก  

3. อาจารย์ที่ ไม่ค่อยฉลาดสักเท่าไหร่

อาจารย์แทน อาจารย์ฝึกสอน หรืออะไรก็แล้วแต่ นักเรียนทุกคนต้องเคยเจออาจารย์ประเภทที่งกๆ เงิ่นๆ พูดผิดๆ ถูกๆ พูดๆ ไปแล้วก็กลับมาแก้คำพูดตัวเองบ้าง หรือตรวจงานตกๆ หล่นๆ บ้าง เรียนไปก็เอาใจช่วยไป ภาวานาในใจขอให้อาจารย์พาเราไปถึงฝั่งสักที  

4. อาจารย์ ปริศนาฟ้าแลบ

อัลเบิร์ต ไอนสไตน์ เคยกล่าวไว้ว่า “สิ่งสำคัญคือการไม่หยุดตั้งคำถาม” ซึ่งเราค่อนข้างเห็นด้วย และดูเหมือนจะมีอาจารย์บางคนที่เห็นด้วยเช่นกัน พวกเขาจะชอบถาม ถาม ถามจนกระทั่งนักเรียนไม่สามารถตอบได้แล้ว คนที่ค้นคว้ามาเพื่อตั้งใจตอบก็ได้เปรียบและได้ความรู้กลับไป แต่หลายๆ ครั้งมันก็เหนื่อยเหมือนกันนะครับ อาจารย์  

5. อาจารย์ ผู้หยั่งรู้ถึงจิตวิญญาณ

อาจารย์แบบนี้จะทำให้นักเรียนอย่างเราๆ นั่งเรียนเพลินมาก เพราะจะมีเรื่องเล่าที่แสนสนุกพร้อมไอเดียใหม่ๆ มาถ่ายทอดตลอดเวลา (ไม่ใช่ประเภทเล่าเรื่องลูกตัวเองนะ) บางที เรื่องที่อาจารย์พูดน่าเล็คเชอร์มากกว่าในบทเรียนซะอีก  

6. อาจารย์ สายชิล

อาจารย์สุดชิลที่มักจะเจอแถวใต้ถุนคณะ ตามโรงอาหาร และร้านกาแฟมากกว่าในห้องเรียน อาจารย์ที่เด็กๆ มักจะเรียกแทนเหมือนญาติมากกว่าอาจารย์ และต่อให้ไม่ได้เรียนกับเขา เราก็อยากจะหาเวลาไปนั่งคุยด้วยอยู่ดี

7. อาจารย์ ผู้รักในการโต้เถียง

อาจารย์ผู้มีเพลโต้เป็นไอดอล และเขาสามารถใส่ข้อโต้แย้งลงไปในทุกหัวข้อและทำให้ทุกคนได้ถกเถียงกันได้ การได้แสดงออกถึงความคิดเห็นของตัวเองและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นนั้นเป็นเรื่องที่ดีแน่นอนอยู่แล้ว แต่อย่าลืมว่าต้องใช้พลังงานและสมาธิมากทีเดียว  

8. อาจารย์ ดิกชันนารี่เดินได้

อาจารย์ผู้มีศัพท์แสงไม่เหมือนใคร นอกจากหนังสือเรียนแล้วอาจต้องเอาบัญญัติศัพท์เฉพาะและศัพท์เทคนิคเข้าไปเรียนด้วย เวลาคุยกันปกติ อาจารย์ก็พูดเหมือนคนทั่วไป แต่เวลาสอน ทำไมต้องใช้แต่คำยากๆ ด้วยล่ะเนี่ย

9. อาจารย์ แนวคุณพ่อ/คุณแม่

สุดยอดอาจารย์ในฝัน เรื่องในห้องเรียนอาจจะเป็นประเภทไหนก็ได้ตามที่กล่าวมาข้างบน แต่พอข้างนอกห้อง อาจารย์จะมีคำปรึกษาดีๆ ความเป็นห่วงเป็นใย หรือแม้กระทั่งขนมขบเคี้ยวเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเอาใจพวกเรา อย่างนี้ไม่ให้เรียก แม่ จนติดปากได้อย่างไร  

10. อาจารย์ จอมทำลายล้าง

อาจารย์ประเภทที่น่ากลัวที่สุดเท่าที่เคยเจอมา สั่งรื้อสั่งแก้เป็นว่าเล่น ถึงเราจะเข้าใจดีว่าการที่อาจารย์เข้มงวดและเฮี้ยบกับเรานั้นมันดีต่อแนวคิดและวิธีการทำงานในอนาคตของเรามากเพียงใด แต่พอเห็นปากกาสีแดงขีดฆ่าที่หัวโปรเจ็คท์ทีไรมันก็อดเศร้าใจไม่ได้จริงๆ ก็ผ่านกันไปแล้วนะครับกับอาจารย์ 10 ประเภทที่เด็ก’ถาปัตย์และเด็กสาย Art ทุกคนคงเคยเจอ ถ้าคุณเป็นนักเรียนศิลปะเหมือนกัน บอกเราหน่อยว่าเคยเจอมาแล้วกี่แบบ และมีวิธีรับมือยังไงกันบ้าง…  
SOURCE: http://leewardists.com/

Comments