สวยโลกตะลึง! 10 กระท่อมบนเขาสุดสวย ฝีมือดีไซน์เนอร์ดังระดับโลก

3603

วันนี้เราจะชวนมาดูกระท่อมบนเขา หรือที่เรียกกันว่า Mountain Cabins ซึ่งมีทั้งแบบที่เปิดให้นักท่องเที่ยวที่อยากจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์อันสวยงามและน่าตื่นเต้นหรือเป็นบ้านพักของคนที่มีที่อยู่บนภูเขา บอกเลยว่าบรรดาที่พักที่เรารวบรวมมานั้น มีความหลากหลายมาก โดยจะมีตั้งแต่บ้านพักแสนสวยงามราวกับภาพถ่าย และบ้านไม้ที่เป็นเหมือน สถานที่จำศีลของฤาษี ซึ่งก็แล้วแต่สไตล์ของนักออกแบบแต่ละคนและสภาพภูมิประเทศด้วย ชอบแบบไหนก็ลองดูกันเลย

1. Kanin Winter Cabin

ประเทศ: สโลวีเนีย

ออกแบบโดย: OFIS

กระท่อมอลูมิเนียมขนาดกระทัดรัดนี้สร้างโดยสตูดิโอท้องถิ่นที่ชื่อว่า OFIS Arhitekti โดยยื่นออกไปจากปลายภูเขา Kanin ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างพรมแดนอิตาลีสโลวีเนีย

กระท่อมแห่งนี้สามารถไปถึงได้โดยการปีนและเฮลิคอปเตอร์เท่านั้น สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับที่แห่งนี้นอกจากความ Extream สุดขีดแล้ว ยังเป็นวัสดุที่ใช้ เพราะทางสตูดิโอได้เลือกใช้ทั้งไม้เคลือบแบบผสม แก้ว และแผ่นอลูมิเนียมซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อรับมือกับสภาพอากาศสุดโหดนั่นเอง

2. Lofthuset

ประเทศ: สวีเดน

ออกแบบโดย: Hanna Michelson

กระท่อมไม้ที่ตั้งตระหง่านที่ความสูง 10 เมตรแห่งนี้บรรจุได้เพียงครั้งละ 2 คนเท่านั้น และได้รับคำนิยามจาก Hanna Michelson สถาปนิกผู้สร้างสรรค์ว่าเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์ของ Minimalist”

นอกจากตัวลักษณะของกระท่อมแล้ว สถานที่ตั้งของมันก็ไม่ธรรมดา เพราะสร้างอยู่บนลานสกีเก่าบนเขา Åsberget และใช้ไม้สนสร้างจั่วและหลังคาซึ่งเปิดออกให้เห็นวิวอันกว้างใหญ่ไพศาลของหุบเขาเบื้องล่าง

3. Varden

ประเทศ: Norway

ออกแบบโดย: Spinn and Format Engineers

ที่พักแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขา Storfjellet  ในนอร์เวย์ โดยตั้งใจออกแบบมาเพื่อกระตุ้นกิจกรรมการปีนเขาในเมือง Hammerfest

จุดขายสำคัญคือความดิบที่ไม่ผ่านการปรุงแต่งใดๆ ซึ่งก็ได้ทีมงาน Spinn and Format Engineers มาช่วยขัดเกลาสภาพอันแร้นแค้นแบบอาร์คติคให้เกิดความงามในขณะเดียวกันก็สามารถทนทานต่อฤดูหนาวอันโหดร้ายของขั้วโลกได้

4. Bivouac Luca Pasqualetti

ประเทศ: Italy

ออกแบบโดย: Roberto Dini and Stefano Girodo

โครงสร้างซึ่งถูกสร้างไว้ก่อนแล้วนี้นั้นมีชื่อว่า Bivouac Luca Pasqualetti ตั้งอยู่บนความสูงระดับ 3,290 บนยอดเขาใน Valpelline ประเทศอิตาลี

อาคารนี้ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับมัคคุเทศน์เส้นทางท่องเที่ยวเทือกเขาอัลไพน์ท้องถิ่น ซึ่งต้องการจะส่งเสริมการแสวงหาเส้นทางที่สูญหายโดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกคือเตียง 8 หลัง กระจายอยู่ทั้งสองชั้น

5. RF C9

ประเทศ: Chile

ออกแบบโดย: Gonzalo Iturriaga

สถาปนิกชาวชิลี Gonzalo Iturriaga ใช้แผ่นไม้สนเคลือบดำนำมาประกอบกันเป็นกระท่อมบนเทือกเขาในเขต Valparaíso ของชิลี

ตัวกระท่อมมีห้องสูทแบบโรงแรมและถูกออกแบบมาเพื่อเป็นที่พักอันเงียบสงบของนักปีนเขาผู้เหนื่อยล้า

6. Culardoch Shieling

ประเทศ: United Kingdom

ออกแบบโดย: Moxon Architects

บ้านของทีม Moxon Architects หลังนี้ตั้งอยู่โดยมีภาพอันอลังการของ Cairngorms National Park ของสก๊อตแลนด์เป็นพื้นหลัง ซึ่งเข้ากับวัสดุที่เป็นไม้ Larch แบบไม่ผ่าน กระบวนการแปรรูป

ด้านนอกของบ้านหลังนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการทำปศุสัตว์ในท้องถิ่น และมีหลังคาที่ปกคลุมด้วยหญ้าฮีทเทอร์ มอสส์ และก้อนหินเพื่อซ่อนตัวเองข้างเชิงเขา

Cabins

7. Cabins on a Rock

ประเทศ: USA

ออกแบบโดย: I-Kanda

กระท่อมแบบประกอบที่ห่างไกลในเขต White Mountains ของ  New Hampshire นั้นสร้างขึ้นเพื่อเป็นบ้านพักตากอากาศของสามีภรรยาและลูกๆ อีกสองคน

สถานที่ตั้งก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับบ้านหลังนี้ เพราะการตั้งอยู่บนเนินหินทำให้สามารถยื่นระเบียงไม้ที่ประกอบไปด้วยกำแพงแก้วเลื่อนได้ที่กว้างขวางและสามารถเห็นทิวทัศน์ของหุบเขาได้ครบถ้วน

8. Alpine Shelter Skuta

ประเทศ: Slovenia

ออกแบบโดย: OFIS

บ้านที่เกาะอยู่บนแนวหินใต้ภูเขา Skuta หลังนี้ออกแบบโดย OFIS โดยรองรับนักปีนเขาได้สูงสุดถึง 8 คน

สถาปัตยกรรมของมันชวนให้นึกถึงสิ่งปลูกสร้างดั้งเดิมในเทือกเขา Alpine เช่นหลังคาแหลมสูง และหน้าจั่วเงาวับที่สะท้อนเทือกเขาอันสวยงามของสโลวีเนีย

9. Concrete Cabin

ประเทศ: Switerland

ออกแบบโดย: Nickisch Sano Walder Architects

ที่พักคอนกรีตที่เคร่งขรึมและตั้งอยู่ในเขตเทือกเขา Swiss Alp แห่ง ถูกออกแบบโดย Nickisch Sano Walder และได้คำนิยามว่าเป็นสถานที่สำหรับลี้ภัย พักผ่อนและความสบายใจ

ภายในตกแต่งด้วยคอนกรีตแบบเรียบหรูซึ่งขัดกับภาพลักษณ์ด้านนอกอันหยาบกระด้างจากไม้เก่าซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นของกระท่อมเก่าที่อยู่ จุดนี้นั่นเอง

10. Tubakuba Mountain Hub

ประเทศ: Norway

ออกแบบโดย: Espen Folgerø

กระท่อมหลังนี้คือผลของการทดลองของนักเรียนจาก Bergen School of Architecture ร่วมมือกับสถาปนิก Espen Folgerø ซึ่งค้นคว้าด้านการใช้ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างอย่างลึกซึ้ง

ตั้งอยู่ข้างภูเขาใน Bergen ประเทศ Norway ซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยการผ่านอุโมงค์ ไม้โค้งซึ่งทำเลียนแบบเครื่องดนตรีทองเหลือง

Comments