MAD architects เปลี่ยนถ้ำเก่า เป็น งานศิลปะ ในงาน Echigo-tsumari Triennale 2018

1630

บริษัทสถาปนิกมาแรงจากปักกิ่งอย่าง MAD architects ได้ลงมือเปลี่ยนอุโมงค์ในช่องเขา Kiyotsu ที่จังหวัดนิงาตะ ประเทศญี่ปุ่น ให้กลายเป็นพื้นที่ศิลปะสำหรับงาน Echigo-tsumari Triennale โดยใช้แนวคิดธาตุในธรรมชาติอย่าง ไม้ ดิน เหล็ก ไฟ และน้ำ นำมาตกแต่งช่องเขาที่ชื่อแปลตรงตัวหมายถึงอุโมงค์แห่งแสงและแต่งสถานที่แห่งประวัติศาสตร์แห่งนี้ด้วยงานแสดงทางสถาปัตยกรรมและงานศิลปะ โดยงานทุกชิ้นตั้งใจที่จะสื่อว่าศิลปะและธรรมชาติจะอยู่ร่วมกันพร้อมกับทำให้ชุมชนคึกคักและสร้างพื้นที่กวีสำหรับผู้มาเยือนที่จะเปลี่ยนบทบาทจากผู้สังเกตการณ์ไปเป็นผู้มีส่วนร่วมได้อย่างเต็มที่

MAD architects ได้รับเชิญให้เข้าร่วมงาน Echigo-tsumari Triennale 2018 เพื่อตกแต่งอุโมงค์ยาว 750 เมตรให้สวยงาม ซึ่งอุโมงค์นี้มีไฮไลท์คือเป็นทางผ่านไปสู่หนึ่งในสามช่องเขาที่สวยงามที่สุดของญี่ปุ่น ซึ่งตั้งอยู่ใน echigo-tsumari ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขา และยังเป็นที่ตั้งของทุ่ง Satoyama ที่ยังรักษาประเพณีการทำเกษตรกรรมแบบดั้งเดิมเอาไว้ แต่ถึงแม้จะเต็มไปด้วยธรรมชาติอันสวยงาม พื้นที่แห่งนี้กำลังถูกคุกคามจากปัญหาสังคมสูงอายุและประชากรที่น้อยลง เพราะคนวัยทำงานและวัยรุ่นย้ายออกไปสู่เมืองใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ

งาน Echigo-tsumari triennale จึงถูกจัดขึ้นตั้งแต่ปี 2000 โดย Fram Kitagawa เพื่อปลุกพลังงานทางวัฒนธรรมให้กลับคืนมา โดยในปัจจุบันนี้มีพื้นที่กว่า 760 ตารางเมตร ประกอบไปด้วยงานศิลปะ 160 ชิ้นที่กระจายไป 200 หมู่บ้านในพื้นที่ ทำให้ผู้ที่สนใจเยี่ยมชมงานศิลปะต่างๆ ที่ได้รับความร่วมมือจากศิลปินระดับโลก จะต้องเดินผ่าทุ่งข้าว หรือป่าบีช ซึ่งเป็นวิธีที่ทำให้ผู้คนได้ประสบการณ์สำรวจธรรมชาติและฟื้นคืนความตื่นเต้นของพื้นที่ที่กำลังเงียบเหงาด้วยงานศิลปะ

งานที่เป็นไฮไลท์ที่นำมาเสนอวันนี้ คืองานของ MAD architects ที่นำโดยผู้ก่อตั้งและหุ้นส่วนคนสำคัญ Ma Yansong ที่ได้ปรับปรุงอุโมงค์ช่องเขา Kiyotsu ด้วยการนำเอางานศิลปะมาตั้งเรียงรายตลอดเส้นทาง ด้วยแนวคิดที่อยากจะทบทวนความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ ประกอบกับการทำให้พื้นที่เหล่านี้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้วยการเชื่อมโยงนักท่องเที่ยวและผู้คนท้องถิ่นเข้าไว้ด้วยความสวยงามของแผ่นดิน การจัดวางงานจึงถูกแบ่งออกเป็น 5 ส่วน แบ่งตามเบญจธาตุดังที่กล่าวไว้ข้างต้น

‘Periscope’

กระท่อมไม้เล็กๆ ที่ชั้นแรกใช้เป็นคาเฟ่และร้านขายของที่ระลึกจากท้องถิ่น ส่วนด้านบนมีสปาเท้าในห้องที่ใช้หลังคาไม้ซีดาร์และช่องกลมที่ใช้เลนส์สะท้อนธรรมชาติด้านนอกโดยรอบเข้ามาด้านใน ผู้มาเยือนจะได้โหมโรงจากทิวทัศน์ด้านนอกเล็กน้อยขณะที่กำลังสปาเท้าในกระท่อมไม้อย่างอบอุ่น

‘Expression of color’

เป็นงานศิลปะที่เกี่ยวข้องกับธาตุดิน ตั้งอยู่บริเวณปากทางเข้า โดยตกแต่งด้วยการใช้แสงที่มีสีหลายรูปแบบต่อเนื่องกัน ประกอบกับเพลงที่เล่นคลอเบาๆ ทำให้ทางเดินนี้เปรียบเสมือนออเดิร์ฟกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของผู้ที่กำลังเดินผ่านไป

‘Invisible bubble’

เป็นงานที่แสดงถึงธาตุเหล็ก โดยการสร้างแคปซูลที่ดูเหมือนจะมาจากนอกโลก และสะท้อนภาพของอุโมงค์และสิ่งแวดล้อม กำแพงใสที่หันหน้าเข้าหาช่องเข้าทำหน้าที่เป็นห้องน้ำ โดยมีแผ่นฟิล์ม Metallic คลุมด้านนอกทำให้เห็นได้จากข้างในเท่านั้น เล่นกับความคิดเรื่องสาธารณะกับความเป็นส่วนตัว พื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวแห่งนี้จะทำให้ผู้มาเยือนอยู่กับตัวเองอย่างสมบูรณ์แบบ ในขณะเดียวกันก็ตั้งคำถามการแสดงออกของผู้คนในเวลาที่เขาต้องอยู่คนเดียวอย่างแท้จริง

 

‘Windows of uncertainty’

ซึ่งผู้มาเยือนจะได้พบกับงานที่แทนธาตุไฟด้วยกระจกรูปหยดน้ำ เรียงต่อกันไปตลอดช่องเขา หยดน้ำดังกล่าวรูปทรงคล้ายออกมาจากกำงแพงและเพดาน มันสะท้อนภาพภายในกลับไปกลับมา เมื่อเสริมด้วยไฟสีแดงเรื่อๆ แล้ว ทางเดินนี้จึงเต็มไปด้วยความลึกลับอันอบอุ่น

Echigo-tsumari Triennale  

‘Light cave’

การบูรณะทุกอย่างแสดงให้เห็นอย่างเต็มที่ตรงส่วนนี้ ซึ่งเป็น stainless steel ที่ถูกขัดให้เงาเพียงครึ่งเดียวก่อนจะนำปะติดผนังถ้ำเพื่อให้สะท้อนรูปแบบของหินรูปทรงต่างๆ ภายในถ้ำ ทิวทัศน์สีเขียวด้านนอก และบ่อน้ำสีพลอยฟ้าด้านใน ให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน บ่อตื้นๆ นี่จะกระเพื่อมเบาๆ เมื่อมีลมพัดมาพร้อมกับสะท้อนภาพของช่องเขาไปที่ผนังเหล็ก ทำให้เกิดภาพลวงที่ดูไม่มีจุดสิ้นสุดแห่งธรรมชาติ ‘Light Cave’ ทำให้ถ้ำที่เคยดำมืดกลับมามีแสง ชวนให้นึกถึงความสันโดษอันสงบสุข

Comments