ขุมทรัพย์! COAM เปิดเอกสารอายุ 100 ปีให้ดาวน์โหลดฟรี

914
COAM

The College of Architects of Madrid หรือ COAM ได้เริ่มต้นกระบวนการทำ digitization กับวารสารสถาปัตยกรรมของตัวเอง และทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเอกสารที่ทรงคุณค่าและมีอิทธิพลในวงการสถาปัตยกรรมของสเปนและของโลกได้อย่างง่ายดาย งานเขียน COAM เหล่านี้ถูกรวบรวมมานานนับศตวรรษ งานเหล่านี้มีทั้งการโต้แย้ง แนวคิด และฐานข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวกับสถาปัตยกรรม นักวางผังเมือง รวมไปถึงงานจากผู้เชี่ยวชาญสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

COAM

ความเป็นมาของ Arquitectura

วารสารดังกล่าวมีชื่อว่า Arquitectura ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1918 เพื่อเป็นวารสารอย่างเป็นทางการประจำ Central Society of Architects และได้กลายมาเป็นวารสารเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมฉบับแรกของสเปน แต่หนทางของวารสารเล่มนี้ก็ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เริ่มจากการโดนพิษสงครามกลางเมืองของสเปนเล่นงานจนทำให้ต้องหยุดพิมพ์และถูกโยกย้ายไปอยู่ผู้ดูแลหลายคนเริ่มจาก Directorate General of Architecture ซึ่งเปลี่ยนชื่อวารสารเป็น National Journal of Architecture จนถึงปี 1946 ก่อนจะถูกย้ายมาอยู่ในสังกัดของกระทรวงมหาดไทย

แต่ก็อยู่ได้ไม่นาน เพราะว่า Francisco Prieto Moreno เข้ารับตำแหน่ง General Director of Architecture ในปี 1958 ทาง The College of Architects of Madrid ก็ได้สิทธิ์ในการดูแลวารสารฉบับนี้กลับมา แต่ก็ยังต้องต่อสู้กับ Superior Council of Architects of Spain อีกหนึ่งปีก่อนที่จะได้สิทธิ์อย่างเต็มที่และเปลี่ยนชื่อวารสารมาเป็นชื่อเดิมที่ใช้มาจนถึงปัจุบัน คลังข้อมูลแบบดิจิตอลนี้จะถูกเก็บเรียงตามลำดับเวลาและผู้อำนวยการที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอด 100 ปีที่ผ่านมา นอกจากนั้น ยังมีการแบ่งการเก็บข้อมูลตามประเภทด้วยชื่อของผู้เขียนและสถาปนิกเจ้าของโครงการ โดยผู้ใช้งานจะได้ใช้ Search Engine ที่ทรงพลังพร้อม Keyword สำคัญเพื่อให้การเข้าถึงข้อมูลหายากที่ต้องการเป็นไปได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

เนื้อหาของวารสารช่วงที่ The College of Architects of Madrid ได้เป็นผู้ดูแลอย่างเต็มที่ระหว่างปี 1932-1936 และ 1959 จนถึงปัจจุบัน ได้ถูกแปลงเป็นไฟล์และอัพโหลดขึ้นบนเวปไซต์แล้วเรียบร้อย ส่วนเอกสารในช่วง 1918-1931 และ 1941-1958 ซึ่งเป็นช่วงที่วารสารถูกเปลี่ยนมือและถูกรบกวนด้วยความวุ่นวายทางการเมืองนั้น กำลังอยู่ในกระบวนการจัดการแปลงไฟล์อยู่ และคาดว่าน่าจะให้บริการได้ภายในช่วงต้นปีหน้า

ความพยายามผลักดันการทำ digitization ให้กับวารสารของ The College of Architects of Madrid ในครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงการปรับตัวเข้ากับยุคสมัย ซึ่งนอกจากจะง่ายต่อการจัดระเบียบและค้นหาแล้ว ยังเป็นการสร้างพื้นที่แหล่งเรียนรู้สาธารณะขนาดใหญ่สำหรับผู้ที่สนใจจะหาความรู้และเพิ่มความเข้าใจในแนวคิดของสถาปัตยกรรมสเปนและโลกในศตวรรษที่ 21

สามารถเข้าไปเยี่ยมชมเอกสารต่างๆ ได้ที่ link นี้

Comments